แกนนำชาวบ้านติดตามคืบหน้าผู้ใหญ่บ้านตัดไม้ป่าชุมชน

แชร์ข่าวพะเยา

แกนนำชาวบ้านบ้านนาดอ หมู่ที่ 17 ตำบลงิม อำเภอปง จังหวัดพะเยา บุกเข้าถามความคืบหน้ากรณีร้องเรียนผู้ใหญ่บ้านในหมู่บ้าน ตัดไม้ในเขตป่าชุมชนของหมู่บ้าน รวมทั้งมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมสร้างความแตกแยกให้กับชาวบ้าน แต่คดีไม่คืบล่าสุดทางผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม ได้แจ้งดำเนินการให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และดำเนินการไปแล้วขั้นตอนหนึ่งรวมทั้งแจ้งให้กับชาวบ้านที่เข้าร้องเรียนทราบแล้ว แต่พบว่ายังเป็นที่สงสัยของชาวบ้านเนื่องจากทางป่าไม้ ได้มีการแจ้งการตัดไม้ที่น้อยกว่าความเป็นจริง ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมจะเสนอให้หน่วยงานระดับสูงติดตามให้ต่อไป

แกนนำชาวบ้านในพื้นที่บ้านนาดอ หมู่ที่ 17 ตำบลงิม อำเภอปง จังหวัดพะเยา ต้องเข้าทำการบบุกทวงถามกรณีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนและร้องเรียนผู้ใหญ่บ้าน ในหมู่บ้านดังกล่าวเรื่องของการเข้าทำการตัดไม้ในพื้นที่ป่าชุมชนและนำไปขาย รวมทั้งสร้างความแตกแยกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ต้องเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดแกนนำชาวบ้านได้เข้าทวงถามกับศูนย์ดำรงธรรมในเรื่องของการดำเนินการกับกรณีดังกล่าว ซึ่งล่าสุดชาวบ้านได้เกิดความสงสัยในเรื่องของการตัดไม้ในป่าชุมชนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ดำเนินการโดยได้ดำเนินคดีกับการตัดไม้ดังกล่าวจำนวนไม้สักเพียง 5 ต้นและไม้ประดู่จำนวน 3 ต้น ทั้งที่ไม้ที่ตัดไปและชาวบ้านได้หลักฐานเป็นใบเสร็จในการขายไม้กว่า 60,000 กิโล แต่เจ้าหน้าที่ไม่มีการดำเนินการ ดังนั้นจึงเข้าทวงถามกับกรณีดังกล่าว รวมทั้งมีการยื่นหนังสือถอดถอนผู้ใหญ่บ้านแต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากทางอำเภอ ดังนั้นตนเองจึงเข้าร้องเปลี่ยนกับทางจังหวัด เพื่อให้ติดตามกรณีดังกล่าวด้วยเนื่องจากปัจจุบันหมู่บ้านเกิดความแตกแยกหนักเนื่องจากการดำเนินคดีที่ล่าช้าของเจ้าหน้าที่

ขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัดพะเยา ระบุว่า กรณีที่ชาวบ้านดังกล่าวได้เข้าร้องเรียนทางศูนย์ดำรงธรรมได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เข้าทำการตรวจสอบแล้ว และมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่หากเป็นที่ไม่พอใจของชาวบ้านทางศูนย์ดำรงธรรมก็จะส่งเรื่องถึงหน่วยงานที่มีระดับสูงขึ้นรวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ดำเนินการเรื่องนี้ต่อไปซึ่งที่ผ่านมาทางศูนย์ดำรงธรรมก็ได้มีการแจ้งการปฎิบัติหน้าที่ให้กับชาวบ้านได้รับทราบกันอย่างต่อเนื่อง


แชร์ข่าวพะเยา