ขอโชคลาภไอ้ไข่ทองสำริดเงินหนึ่งเดียวในประเทศไทย

แชร์ข่าวพะเยา

      ชาวบ้านขอโชคลาภไอ้ไข่ เนื้อทองสำริดเงิน หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่มูลนิธิลือชา ริมถนนสายพหลโยธิน หมู่ที่ 1 บ้านหม้อแกงทอง ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งถือเป็นไอ้ไข่องค์แรกของประเทศไทย ที่ทำจากเนื้อทองสำริดเงิน ที่มีขนาดความสูงถึง 180 เซนติเมตร

    วันที่29ธันวาคม2564 ชาวบ้านนักท่องเที่ยว รวมทั้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิลือชา ในพื้นที่ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต้องเข้าทำการขอพรและโชคลาภจากไอ้ไข่ ที่ทำจากเนื้อทองสำริดเงิน ที่มีขนาดความสูงถึง 180 เซนติเมตร หลังมูลนิธิลือชาได้รับมอบจากผู้ใหญ่ใจบุญ ที่นำรูปปั้นไอ้ไข่ ที่ทำจากเนื้อทองสำริดเงิน ซึ่งถือเป็นรูปปั้นไอ้ไข่รูปแรก ของประเทศ ที่ทำจากวัสดุดังกล่าว โดยรูปปั้นไอ้ไข่ดังกล่าวได้ถูกติดตั้งไว้บริเวณสำนักงานมูลนิธิลือชา บริเวณถนนพหลโยธินในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านหม้อแกงทอง ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

     โดยนายกิตติพันธ์ ลือชาเรืองชื่อ ประธานมูลนิธิหรือชา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กล่าวว่ารูปปั้นไอ้ไข่ดังกล่าวนั้นได้รับการอนุเคราะห์จากผู้ใหญ่ใจบุญ เห็นว่ามูลนิธิของตนเอง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่และเสียสละแต่เนื่องจาก ยังขาดงบประมาณหลายส่วน ที่จะเข้ามาดำเนินการกับมูลนิธิ จึงได้มอบรูปปั้นไอ้ไข่ดังกล่าว ให้กับทางมูลนิธิเพื่อที่จะเป็นสถานที่ ที่ให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมาบริเวณนี้ได้เข้าสักการะบูชา ซึ่งความพิเศษของรูปปั้นไอ้ไข่ ดังกล่าวนั้นถือว่าเป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่รูปปั้นไอ้ไข่ทำจากทองสำริดเงิน ที่มีขนาดใหญ่และแปลกตา จากรูปปั้นไอ้ไข่จากที่อื่นๆซึ่ง ขณะนี้ทางมูลนิธิก็ได้มีพิธีการในเรื่องของการบวงสรวงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเริ่มมีชาวบ้านนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาขอโชคลาภกันอย่างต่อเนื่อง โดยในงวดนี้ก็ได้มีตัวเลข พี่จะให้เสี่ยงโชคกัน โดยตัวเลขสามตัวบนจากการจุดประทัดถวาย จะเป็นเลข 642 และสองตัว จะเป็นเลข 77 ในส่วนของเลข 4 ตัวนั้นก็จะมี 2460 ซึ่งชาวบ้านที่เดินทางมาสักการะรวมทั้งร่วมพิธีต่างก็จะนำตัวเลขดังกล่าวเพื่อทำการเสี่ยงโชคในงวดการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลในงวดวันที่ 30 ธันวาคมนี้


แชร์ข่าวพะเยา