อดีตพ่อครัวร้านอาหารดังตีมีดสวยงาม รายได้ดี ฝีมือเยี่ยม

แชร์ข่าวพะเยา

อดีตพ่อครัวร้านอาหารดังเชียงคำผันตัวเป็นช่างตีมีดสวยงาม รายได้ดีเพราะฝีมือเยี่ยม ยอดสั่งจองต้องรอกันข้ามปี

          วันที่ 14 สิงหาคม 2565 มีช่างตีมีดฝีมือเยี่ยมในพื้นที่ อ.เชียงคำ รับตีมีดสวยงามตามสั่งได้ดั่งใจลูกค้า ชนิดที่ว่างานล้นมือข้ามปีทีเดียว จึงลงพื้นที่ไปพบกับ นายชวน มาสุข อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 47 บ.เกษตรสมบูรณ์ ม.15 ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ช่างตีมีดสวยงามแห่งบ้านเกษตรสมบูรณ์

          นายชวน เผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเองทำงานเป็นพ่อครัวอยู่ร้านอาหารดังในอำเภอเชียงคำ เนื่องด้วยตนเองต้องใช้มีดเป็นอุปกรณ์ในการ สับ ตัด หั่น ซอย สารพัดที่คุณสมบัติของมีดจะทำได้ มีดส่วนใหญ่ที่ใช้จะทำมาจาก “สแตนเลส” และคมของมีดตามท้องตลาด “ไม่แกร่งแข็งคมทนนาน” บางครั้งเวลาใช้สับกระดูกหรืออาหารที่มีความแข็ง ก็จะเกิดการบิ่นเสียคมโดยง่าย ต้องเสียเวลามานั่งลับคมมีดใหม่บ่อยๆ ดังนั้นตนจึงหาซื้อมีดตามร้านตีมีดตามสั่งและลองเปรียบเทียบราคาดูว่า ทำไมมีดตามสั่งถึงแพงมากกว่ามีดตามท้องตลาด ตนจึงค้นหาข้อมูลศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจัง สาเหตุหลักๆของความ “แกร่งแข็งคมทนนาน” คือ การชุบแข็งและชนิดของเหล็กที่ใช้ทำมีด รวมถึงอุณหภูมิ อากาศและสิ่งที่ต้องนำมาชุบแข็ง เช่นน้ำมันพืช ที่เป็นปัจจัยของคุณสมบัติของมีดที่ตนต้องการ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

          หลังจากนั้นจึงได้ตีมีดคู่ใจไว้ใช้งานในครัวได้สำเร็จ ซึ่งมีดดังกล่าวมี คุณสมบัติ “แกร่ง แข็ง คม ทนนาน” ตามความตั้งใจ จากนั้นเริ่มฝึกฝนการตีมีดอย่างจริงจังมาตั้งแต่ ปี 2560 เรื่อยมา จนเกิดวิกฤตโรคระบาด โควิด-19 ในปี 2562 ร้านอาหารที่ตนทำงานนั้นได้ทำการหยุดกิจการชั่วคราว ตนเองจึงออกมาประกอบอาชีพทำนาพร้อมกับรับตีมีดทั่วไป ซึ่งได้งานได้เงินมาบ้างเล็กๆน้อย จนกระทั่งวันหนึ่งมีลูกค้าจากในเฟสบุ๊คติดต่อมาให้ตีมีดสวยงามตามแบบ ตนเองจึงทดลองทำดู ผลปรากฏว่า ลูกค้าถูกใจมาก ไม่ใช่แต่เฉพาะมีดเท่านั้น แม้แต่ฝักที่ใส่มีดก็มีความสวยงามเข้ากันอย่างลงตัว ลูกค้าชอบใจจึงบอกต่อให้กับคนรักมีดสวยงาม ทำให้ยอดสั่งทำมีเพิ่มมากขึ้น จนมาตอนนี้มีมากถึง 40 ราย ยอดสั่งทำล้นไปถึงปีหน้าเลยที่เดียว เพราะในการตีมีดแต่ละเล่มนั้นต้องใช้เวลาอย่างน้อย 7-10 วัน ด้วยความที่พิถีพิถันในงานที่จะทำให้ออกมาแบบประณีตนั้นจะต้องค่อยๆทำ ไม่ใช่แค่เพียงสวยงามอย่างเดียว แต่ยังต้อง มีความ“แกร่ง แข็ง คมทนนาน” ใช้งานได้อีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

          จากนั้นมีสาธิตการตีมีดตามแบบที่ลูกค้าสั่งมา คือ มีดแบบขนนก เหล็กที่ใช้ได้มาจากเหล็กตะไบ ซึ่งลำดับแรกต้องนำมาทดสอบโดยการเผาไฟให้แดง แล้วลองทุบให้หัก ถ้าทุบเหล็กแล้วไม่หักก็ไม่สามารถใช้ได้ เพราะมีค่าของคาร์บอนน้อยเกินไป แต่ถ้าทดสอบด้วยการทุบแล้วหักแสดงว่านำไปใช้ได้ จากนั้นก็เริ่มขั้นตอนการตีมีด ด้วยการเผาเหล็กให้แดง แล้วขึ้นรูปจนเป็นรูปร่างมีด ปรับแต่งรูปทรงตามความต้องการของลูกค้า และจบด้วยการชุบแข็งเพื่อเพิ่มความแกร่ง แข็ง คม ทนนาน เข้าด้าม ทำฝัก ก่อนที่จะนำส่งลูกค้าตามคิวที่สั่ง

          นายชวน กล่าวต่อไปว่า ผู้ที่สนใจต้องการสั่งมีดสวยงามฝีตนเอง สามารถสั่งได้ที่เฟสบุ๊คชื่อ “ชวน มาสุข” โดยคิดค่าสั่งทำตามขนาดความยาวของมีด ราคา นิ้วละ 200 บาท แต่ต้องรอตามคิวที่กำลังทยอยทำอีก 40 เจ้า อาจจะช้าแต่ได้มีดที่สวยงาม แกร่ง แข็ง คมและทนนาน  ใช้งานได้อย่างใจหวังแน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แชร์ข่าวพะเยา