ชาวบ้านร้องสื่อน้ำประปาหยุดไหลบ่อยครั้ง

แชร์ข่าวพะเยา

    ชาวบ้านรวมตัวร้องสื่อหลังเจอพิษน้ำประปาไม่ไหลซ้ำร้ายช่วงหน้าหนาวบ้าน 2 ชั้นเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ทำงานให้เจ้าหน้าที่ตรวจเช็คเจออ้างเครื่องพัง ด้าน ผจก.ประปารีบชี้แจงเหตุน้ำประปาไหลน้อยเพราะท่อแตกหลายจุดขอเวลา 1 เดือนในการซ่อม

     ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านแช่แห้ง ม.6 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังจากบ้านส่วนหนึ่งได้ร้องเรียนผ่านสื่อเข้ามาว่าในตอนนี้น้ำประปาภายในหมู่บ้านไม่ไหว แต่ถ้าไหลก็จะไหลน้อยมาก โดยชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 20 หลังคาทนใช้น้ำประปามาเกือบ 5 เดือนแล้วทั้งนี้บางรายมีบ้าน 2 ชั้นพบว่าในช่วงเช้าและช่วงเย็นจะอาบน้ำแทบจะไม่มีน้ำไหลแม้แต่น้อยอีกทั้งบางหลังได้ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นแต่ก็ไม่สามารถที่จะอาบน้ำอุ่นได้เนื่องจากแรงดันน้ำประปาแรงไม่พอ ทั้งนี้ชาวบ้านส่วนหนึ่งเจอแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือการประปาส่วนภูมิภาคสาขา อ.จุน จ.พะเยาให้เข้ามาตรวจสอบแล้วก็เจอเจ้าหน้าที่อ้างว่าเครื่องทำน้ำอุ่นเสียทำให้ชาวบ้านหลายคนเกิดความสงสัยเป็นอย่างมากในเรื่องนี้

    ร.ต.อ.จำเนียร มาไกล 1 ในชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนได้เล่าว่า บ้านของตนเองเป็นบ้าน 2 ชั้นซึ่งตอนนี้อยู่คนเดียว ในการใช้น้ำอุปโภค – บริโภคส่วนใหญ่จะเป็นน้ำประปาจากการประปาส่วนภูมิภาค อ.จุน ทั้งนี้พบว่าน้ำประปาไม่ไหลหรือถ้าไหลก็ไหลน้อยมากมาประมาณ 5 เดือนแล้ว ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาวทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นบนชั้น 2 ไม่สามารถทำงานได้ ทั้งนี้ตนเองใช้วิธีแก้ไขคือเปิดน้ำใส่ถังรองใช้น้ำในทุกช่วงเวลา ส่วนชั้นล่างนั้นถ้าน้ำประปาไหลก็จะมาไม่แรงบางวันก็ไม่ไหลเลยทำให้บางทีไม่สามารถล้างถ้วยชามได้เช่นกัน ทั้งนี้ตนเองอยากให้เจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาค อ.จุนได้เร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาที่ชาวบ้านเดือดร้อนนี้ให้ด้วยเพราะชาวบ้านละแวกข้างเคียงก็ไม่มีน้ำใช้เช่นกัน เกรงว่าถ้าเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวจัดอาจจะทำให้ผู้สูงอายุหรือเด็ก ๆ ไม่มีอาบอุ่นที่จะอาบในส่วนของบ้านที่ติดเครื่องทำน้ำอุ่นรวมทั้งบางหลังก็อาจจะไม่มีน้ำไว้ซักผ้าเช่นกัน

    ด้านน.ส.จริยานันท์ พันตา ผู้ใหญ่บ้านแช่แห้ง ม.6 ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเกี่ยวกับน้ำประปาที่ไม่ไหลนี้ โดยช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาภายในกลุ่มไลน์ของหมู่บ้านชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 20 รายมีความเดือดร้อนหนักเกี่ยวกับเรื่องน้ำประปานี้ ทั้งนี้ตนเองอยากขอให้เจ้าหน้าที่การประปาเข้ามาช่วยดูแลชาวบ้านในพื้นที่แห่งนี้อย่างเร่งด้วย

 ล่าสุดทางนายกฤษดา อินทรวิชา ผจก.การประปาส่วนภูมิภาคสาขา อ.จุน ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ในเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ส่วนหนึ่งตามที่ตนเองได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบตามที่ต่าง ๆ นั้นพบในเรื่องท่อประปาแตกในหลายจุด ซึ่งพื้นที่ที่ดูแลของการประปาจุนนั้นมีทั้ง อ.จุน อ.ปงและ อ.เชียงคำ โดย 2 อำเภอแรกคือจุนกับปง ได้ทำการสำรวจและซ่อมแซมเป็นที่เรียบร้อยไปแล้วเหลือเพียงพื้นที่ของ อ.เชียงคำที่ยังไม่ได้ทำการสำรวจอย่างละเอียด ทั้งนี้ปัญหาที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนนั้นตนเองจะเร่งแก้ไขภายใน 1 เดือนให้แล้วเสร็จโดยหลังจากนี้ในซ่อมแซมนั้นจะทำการตรวจเช็คและแก้ไขในภาคเวลากลางคืนและเหตุที่น้ำประปาไหลน้อยนี้ไม่ได้มีเพียงพื้นที่บ้านแช่แห้ง ม.6 นี้เท่านั้นแต่เป็นเกือบทุกแห่งของ อ.เชียงคำที่ใช้น้ำประปาจากหน่วยงานของตนนี้ ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวต้องใช้เวลาสักระยะเพราะตนเองพึ่งมารับตำแหน่งใหม่ได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น และภายในวันพุธที่จะถึงนี้ตนเองจะลงพื้นที่เพื่อพบปะชาวบ้านโดยตรงรวมทั้งจะเป็นการให้ข้อมูลแก้ชาวบ้านรวมทั้งการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งด้วย


แชร์ข่าวพะเยา