ชมความสวยงามพระทรงเครื่อง ที่สวยและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์ข่าวพะเยา

     ชมความสวยงามอลังการ พระทรงเครื่อง ที่สวยและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุจอมศีล ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความสวยสดงดงามเป็นศิลปะเชียงแสน สิงห์ 1ที่นำมาทรงเครื่องอย่างสวยงาม ประดับด้วย แก้ว เพชรนิลจินดา ปิดด้วยทองคำเซรามิคพร้อมกับติดองค์พระพุทธรูปและเทพพนม อย่างยิ่งใหญ่อลังการและเป็นที่เคารพนับถือของชาวพะเยา

      พระครูสุนทรวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมศีล ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าชมพระทรงเครื่อง ที่มีการกล่าวขานกันว่าเป็นพระทรงเครื่องที่สวยและใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย โดยองค์พระสร้างด้วย ปูนปั้นปิดทอง เซรามิครวมทั้งเพชร นิล จินดาที่ได้มาจากจังหวัดจันทบุรีและประเทศพม่า ซึ่งประดิษฐานในอุโบสถวัดพระธาตุจอมศีล ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ในตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

     พระครูสุนทรวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมศีล เจ้าคณะตำบลบ้านถ้ำ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีตำนานว่าเจ้าเมืองในพื้นที่จังหวัดพะเยาได้เกิดการล้มป่วยลงและใน นิมิตให้มีการจัดสร้างพระทรงเครื่องขึ้น แต่เดิมได้ประดิษฐาน ที่บริเวณวัดหลวงในหรือวัดหลวงราชสัณฐาน อำเภอเมืองพะเยา แต่ต่อมาพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวได้สูญหายไปจากเมืองพะเยาทางอาตมา พร้อมด้วยคณะศรัทธาญาติโยม จึงได้มีแนวคิดที่จะจัดสร้างพระพุทธรูปทรงเครื่องขึ้น แต่ก็ขาดปัจจัยโดยตนเองจึงได้เดินทางไปประเทศอินเดียและอธิฐานจิตขอให้มีการก่อสร้างพระพุทธรูปทรงเครื่องให้ได้ ต่อมาก็มีผู้มีจิตศรัทธารับเป็นเจ้าภาพในการจัดสร้างพระพุทธรูปทรงเครื่องดังกล่าว จนประสบผลสำเร็จซึ่งพระทรงเครื่ององค์นี้เป็นศิลปะเชียงแสน สิงห์ 1 หรือหลวงพ่อพุกกะยาภรณ์มณีศรีปทุม ที่ประดับด้วย แก้ว เพชรนิลจินดา ปิดด้วยทองคำเซรามิคพร้อมกับติดองค์พระพุทธรูปและเทพพนม อย่างละ 108 องค์ กับองค์พระทรงเครื่องด้วยโดยองค์พระทรงเครื่อง มีความสูง 7 เมตร หน้าตักกว้าง 5.50 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 1.7 ล้านบาท โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2545 ต่อมาเมื่อ วันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2559 พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ได้เสด็จเป็นองค์ประธานตัดหวายลูกนิมิตอุโบสถ และทรงกราบไหว้ พระทรงเครื่อง ที่ประดิษฐาน ในอุโบสถ


แชร์ข่าวพะเยา