อดีตพ่อค้าออนไลน์กระทบโควิดหันปลูกมะเขือเทศพันธ์ต่างประเทศสร้างรายได้งาม

แชร์ข่าวพะเยา

หนุ่มวัย 30 ปี ชาวพะเยา อดีตพ่อค้าออนไลน์เมืองหลวง รายได้หลักแสน เจอพิษโควิด 19 หันกลับมาบ้านเกิด ทำการเกษตรอินทรีย์ โดยการปลูกมะเขือเทศพันธุ์ต่างประเทศขายออนไลน์ลูกค้าสั่งจองเพียบ นอกจากนั้นยังได้มีการเพาะพันธุ์กล้ามะเขือเทศดังกล่าวจำหน่าย รวมทั้งปลูกพืชผักสวนครัวหลากหลายแบบเกษตรอินทรีย์ไว้ขายและรับประทานสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

      นายเรวัตร คณานุพรพงษ์ หนุ่มวัย 30 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าดู การเก็บเกี่ยวผลผลิตมะเขือเทศพันธุ์ต่างประเทศ ที่เขานำมาปลูกไว้บริเวณสวนหลังบ้าน หลังจากที่อดีตนั้นเคยเป็นพ่อค้าออนไลน์อยู่ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน แต่ต่อมาได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 จึงได้ตัดสินใจกลับมายังบ้านเกิด และเลือกที่จะทำการเกษตรแบบอินทรีย์ จึงได้ตัดสินใจปลูกมะเขือเทศพันธุ์ต่างประเทศคือ พันธ์เชอรี่ ที่ตนเองชื่นชอบรับประทานเป็นทุนเดิมอยู่แล้วออกจำหน่ายทางกลุ่มออนไลน์ ซึ่งจะมีผู้สั่งจองอย่างต่อเนื่อง

      โดยนายเรวัตร คณานุพรพงษ์  ระบุว่า การตัดสินใจเริ่มต้นของตนเองดังกล่าว เกิดจากผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยตรง จึงได้ปรึกษากับทางมารดาว่าจะกลับมาทำการเกษตรที่บ้านเกิด จึงตัดสินใจเลือกที่จะปลูกมะเขือเทศพันธุ์เชอรี่ ซึ่งเป็นมะเขือเทศน์พันธ์ จากต่างประเทศคือญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากตนเองเป็นคนที่ชื่นชอบรับประทานมะเขือเทศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงได้ทำการปลูกซึ่งขณะนี้สามารถให้ผลผลิตได้แล้ว โดยจะทำการโพสต์ขายทางออนไลน์ ซึ่งจะมีกลุ่มผู้ชื่นชอบมะเขือเทศจะสั่งจองเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งจะมีการจัดส่งให้ สำหรับมะเขือเทศดังกล่าวนั้น จะมีคุณสมบัติที่ปลูกง่าย ต้านทานต่อโรคต่างๆ นอกจากนั้นยังใช้น้ำในปริมาณที่น้อยมากซึ่งระยะเวลาในการปลูกนั้นจะใช้ระยะเวลาประมาณ 70 ถึง 80 วัน ก็จะสามารถเก็บผลผลิตได้และสามารถเก็บผลผลิตได้นานถึง 8 เดือน นอกจากนั้นตนเองยังได้ทำการปลูกพืชผักสวนครัวหลากหลายไว้ภายในบริเวณบ้านของตนเองทั้งรับประทานเองและนำออกจำหน่าย ส่วนในเรื่องของปุ๋ยอินทรีย์นั้นก็จะทำการผลิตใช้เอง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางครอบครัวก็ได้มีการทำมาอยู่แล้ว และพบว่าหลังจากที่ได้ทำการเกษตรอินทรีย์ดังกล่าว สามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี


แชร์ข่าวพะเยา