จ.พะเยา ปิดหมู่บ้านพื้นที่เสี่ยงตรวจหาเชื้อหลังพบผู้ป่วยโควิดกว่า 7 ราย

แชร์ข่าวพะเยา

     โควิดทำป่วนทั้งอำเภอ หลังพบผู้ติดเชื้อรวดเดียว 7 ราย ในพื้นที่ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำผู้ใหญ่บ้านเผยมีแอบหนีออกจากที่กักตัว 3 รายวอนตำรวจสกัดทันควัน โดยล่าสุดปิดหมู่บ้านถาวรจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย โดยเร่งตรวจหาเชื้อชาวบ้าน

     วันที่16 มิถุนายน64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ได้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของ อ.เทิง จ.เชียงราย ทำให้เกิดมีผู้ติดเชื้อและภายหลังกลับเกิดการแพร่ระบาดต่อเนื่องภายในหมู่บ้านร่องส้าน ม.8 ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา จนพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มอีก 7 รายทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ รพ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้นำตัวทั้งหมดไปตรวจหาเชื้อและพบว่าผลเป็นบวกทั้ง 7 รายทำให้นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงคำ ภายหลังทราบข่าวต้องสั่งให้ปิดหมู่บ้านทันที นอกจากนี้พบว่ามี 3 รายแอบหนีออกจากสถานที่กักตัวที่ทางอำเภอได้จัดเตรียมไว้ให้และ 1 ใน 3 รายนี้แอบย่องเข้าหมู่บ้านในช่วงค่ำเพื่อขออนุญาตผู้ใหญ่บ้านโดยอ้างว่าตนเองไม่ได้ติดโรคแต่อย่างใด

     นายวิรุฬห์ ได้กล่าวว่า หลังจากทราบว่าว่าในพื้นที่บ้านร่องส้าน ม.8 ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ พบผู้ติดเชื้อโควิดทีเดียว 7 รายซึ่งเบื้องต้นได้รับรายงานว่ามาจาก จ.ชลบุรี ทั้งนี้ตนได้รีบสั่งการให้ผู้ใหญ่บ้านทำการปิดหมู่บ้านทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดนี้ โดยทั้ง 7 รายนั้นเข้าทำการตรวจหาเชื้อที่ รพ.เชียงคำ จนพบว่าผลเป็นบวกทั้งหมด ทั้งนี้ทาง รพ.เชียงคำก็ได้รับทั้ง 7 รายนี้เข้ารับการรักษาตัวเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นชาย 5 รายและหญิง 2 ราย และภายหลังจากนั้นได้รับรายงานว่ามี 3 รายจาก 7 รายนี้ได้ลักลอบออกจากสถานที่กักตัวช่วงหัวค่ำ ตนจึงได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.เฉลิมชาติ ยาวิชัย ผกก.สภ.เชียงคำพร้อมด้วยทีมสอบสวนโรคของทางรพ.เชียงคำให้เข้าสกัดกั้นและนำตัวกลับมาที่สถานที่กักตัวก่อนผลตรวจจะออกในเวลาต่อมา นอกจากนี้ตนเองได้สั่งการให้ รร.มัธยมทั้ง 2 โรงไม่ว่าจะเป็น รร.เชียงคำวิทยาคมและรร.ฝายกวางวิทยาคม ให้ปิดการเรียนการสอนไปก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นด้วยโดยสั่งปิดเป็นระยะเวลาแรกคือ 5 วันแต่ถ้าหากยังไม่ดีขึ้นก็อาจจะต้องปิดการเรียนออกไปอีกหลายวันด้วยเช่นกัน

     ด้านนายจาว แซ่ว่าง ผู้ใหญ่บ้าน ม.8 บ้านร่องส้าน ได้กล่าวเสริมในเรื่องนี้ว่า หลังทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 7 รายเข้ามาในพื้นที่ของหมู่บ้านโดยเป็นลูกบ้านของตนเองนั้นก็ได้รีบประสานไปยัง รพ.เชียงคำและเจ้าหน้าที่รพ.สต.ร่มเย็นให้นำตัวทั้งหมดไปทำการตรวจหาเชื้อทันที จนภายหลังพบว่าทั้ง 7 รายนี้ผลการตรวจเป็นบวกทั้งหมด ทำให้ตนเองต้องปิดหมู่บ้านตามคำสั่งของทางนายอำเภอเชียงคำงดไม่ให้มีชาวบ้านเข้าและออกทั้งสิ้น นอกจากนี้ช่วงหัวค่ำที่ผ่านมาพบว่ามีหญิง 1 รายที่แอบหนีออกมาจากสถานที่กักตัวก่อนผลจะออกและได้เข้ามาหาตนเองพร้อมขออนุญาตมาพักอยู่ที่บ้าน แต่ตนเองไม่อนุญาตทำให้หญิงสาวรายดังกล่าวรีบขับออกรถออกจากหมู่บ้านโดยตนเองเรียกให้หยุดรถกลับไม่ยอมหยุด จึงได้ประสานไปยังฝ่ายปกครองอำเภอและทางตำรวจเพื่อขอช่วยสกัดกั้น จนสุดท้ายพบถูกสกัดภายในตลาดเชียงคำคารถเก๋งที่หญิงสาวรายนั้นขับออกมา และได้นำตัวเข้าทำการรักษาที่ รพ.เชียงคำภายหลังผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อโควิดนี้ ลำหรับวันนี้ก็ได้มีทางเจ้าหน้าที่จาก รพ.สต.ทุกแห่ภายในอำเภอเชียงคำรวมทั้งทาง รพ.เชียงคำได้นำเจ้าหน้าที่มาตรวจหาเชื้อโควิดของคนในหมู่บ้านร่องส้าน ม.8 โซนพี่น้องม้งทั้งหมด โดยยอดที่รับตรวจนั้นอยู่ที่ประมาณ 500-600 คนและในส่วนช่วงบ่ายนี้ทางนายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าฯพะเยาพร้อมด้วยนายอำเภอเชียงคำและหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ จะเดินทางลงพื้นที่บ้านร่องส้าน ม.8 เพื่อตรวจดูการทำงานและมอบนโยบายในเรื่องของการป้องกันให้กับผู้นำชุมชนต่อไป


แชร์ข่าวพะเยา