ผวจ.พะเยา ตรวจความพร้อม รพ.สนามรับผู้ป่วยโควิด-19

แชร์ข่าวพะเยา

     นายโชคดี  อมรวัฒน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายเทวา  ปัญญาบุญ  ปลัดจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนาม องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ตามโครงการ พาคนพะเยากลับบ้าน  ซึ่งตั้งอยู่ที่สนามกีฬากลางจังหวัดพะเยา เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด 19 สีเขียว  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยากล่าวหลังการตรวจความพร้อมว่า  ทางจังหวัดพะเยาได้รับสนับสนุนเตียงจากบริษัทเอกชนจำนวน 100 เตียง โดยทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาอนุเคราะห์ในเรื่องของสถานที่ ซึ่งกำหนด สถานที่ตั้งโรงพยาบาลสนามที่สนามกีฬากลางจังหวัดพะเยา รวมถึงได้มีการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ ทุกอย่าง  ซึ่งขณะนี้ขอยืนยันว่าทางจังหวัดพะเยา มีความพร้อมมาก  ในการที่จะรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 สีเขียว  โดยในช่วงบ่ายของวันนี้ จะมีผู้ป่วย สีเขียว จำนวน 6 ราย เดินทางเข้ามารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ และหลังจากนี้ก็จะมีผู้ป่วยที่เดินทางเข้ามาเพิ่มมากขึ้นโดยในส่วนของการบริหารจัดการโรงพยาบาลสนามแห่งนี้  จะมีทีมแพทย์และทีมพยาบาล ดูแลผู้ป่วยอย่างดี  นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจและกอ.รมน.ดูแลในเรื่องของความปลอดภัยของผู้ป่วย ร่วมถึง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองด้วย โดยขอยืนยันว่าผู้ป่วยที่มาพักรักษาตัวที่นี่จะได้รับการดูแลอย่างดี

     ส่วนสถานการณ์ covid 19 ในพื้นที่จังหวัดพะเยา วันนี้ ไม่มีผู้ติดเชื้อ   ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและพื้นที่ใกล้เคียง  ซึ่งเป็นไปตามโครงการพาคนพะเยากลับบ้าน  ของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาที่ดำเนินการอยู่  ซึ่งตั้งแต่เปิดโรงพยาบาลสนาม องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยานี้ มีผู้ป่วยได้เดินทางทยอยเข้ามารับการรักษาตัวอย่างต่อเนื่อง  เมื่อผู้ป่วยมาถึงจะมีกระบวนการในการดูแลผู้ป่วยตามขั้นตอนของสาธารณสุข  ขณะเดียวกันก็มีการเปิดสถานที่กักตัว หรือ LQ ทุกอำเภอ โดยในภาพรวมจังหวัดพะเยามีความพร้อมมาก ทั้งในเรื่องของอาคารสถานที่และบุคลากร หากผู้ป่วยมีจำนวนมากขึ้น ก็ได้มีการเตรียมแผนไว้รองรับในการที่จะขยายโรงพยาบาลสนาม  โดย โรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะรองรับผู้ป่วยที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและจังหวัดข้างเคียงจำนวน 10 จังหวัด ซึ่งต้องเป็นคนพะเยาที่เดินทางกลับมาบ้าน  โดยสามารถรับผู้ป่วยได้จำนวน 98 ราย  ซึ่งห่างตรงนี้เกินจำนวนที่จะรองรับได้ ก็จะพิจารณาในส่วนของโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม โดย กำลังจะพิจารณาความเหมาะสมใช้สถานที่ มทบ.34 เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2

     ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยากล่าวอีกว่า  ส่วนกรณีที่มีชาวพะเยาที่ป่วยโควิด 19  จำนวน 6 ราย  ที่เดินทางมาเอง จากกรุงเทพฯเพื่อมารักษาตัวที่ จังหวัดพะเยา  แต่ประสบอุบัติเหตุที่ที่ จ.สุพรรณบุรี   ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย และบาดเจ็บอีก 4 รายนั้น ทางรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เข้าไปดูแลให้ความช่วยเหลือ แล้ว  นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี โดยผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายได้รับการฌาปนกิจไปเรียบร้อยแล้วส่วนอีกอีก 4 รายอยู่ระหว่างการรักษาตัว  เมื่อทั้งหมดหายป่วยจาก covid 19 แล้ว  ก็จะไปรับชาวพะเยาทั้ง 4 ราย เดินทางกลับจังหวัดพะเยา โดยทางจังหวัดพะเยาจะอำนวยความสะดวกในเรื่องของการเดินทาง และดูแลต่อไป


แชร์ข่าวพะเยา