เตือนภัยจำหน่ายสินค้าไม่อนุญาตและ SMS ลวง

แชร์ข่าวพะเยา

เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดพะเยา เตือนภัย จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตรวมทั้งข้อความ SMSหลอกลวง กู้เงินออนไลน์และชักชวนเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งปัจจุบัน ถือเป็นภัยต่อผู้บริโภคในพื้นที่เป็นอย่างมาก จนส่งผลให้มีผู้ได้รับความเสียหาย โดยเครือข่ายคุ้มครองบริโภคจังหวัดพะเยาพร้อมให้การช่วยเหลือกับผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบ

     เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดพะเยา นำโดยนางสาวพวงทอง ว่องไว กลไกเขตพื้นที่ภาคเหนือ สภาองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขจังหวัดพะเยา เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดพะเยา ต้องออกมาแจ้งเตือนภัยกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดพะเยา หลังพบว่า ในพื้นที่จังหวัดพะเยาได้มีอุทาหรณ์เกี่ยวกับเยลลี่ลูกตา ที่ถือว่าเป็นการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากได้มีการระบุถึงความอันตรายของเยลลี่ดังกล่าว ที่ยังมีจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดพะเยาอยู่  ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบของทางเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคและสาธารณะสุขจังหวัดพะเยา พบว่ามีจุดที่ร้องเรียนจำนวน 9 จุดกระจายในแต่ละอำเภอ โดยจากการเข้าตรวจสอบพบว่ามี 5 จุด ที่ยังคงมีการจำหน่ายเยลลี่ลูกตาดังกล่าวอยู่ โดยเฉพาะใกล้สถานศึกษา ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเนื่องจากสินค้าดังกล่าวนั้นไม่ได้รับการอนุญาตให้จำหน่าย เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีความอันตรายต่อสุขภาพ โดยรับประทานไปแล้ว จะมีความผิดปกติทั้งอาการเวียนหัว อาเจียน ปวดท้อง ตัวร้อนและทำให้ลำไส้อักเสบและอักเสบโดยเฉียบพลัน เนื่องจากรับประทานสารมีพิษหรืออาหารที่ย่อยยากเป็นจำนวนมาก ที่อยู่ในเยลลี่ดังกล่าว

     โดยนางสาวพวงทอง ว่องไว ระบุว่า เยลลี่ลูกตาดังกล่าวนั้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่เด็กนักเรียนชอบบริโภคมาก สิ่งที่เราเจอคือผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ทาง อย. ระบุว่า ไม่ควรจำหน่ายแต่ทางจังหวัดพะเยา ยังคงมีจำหน่ายอยู่และหากบริโภคไปจะทำให้ลำไส้อักเสบและเกิดการเจ็บป่วย เพราะฉะนั้นอยากเตือนภัยว่าคนพะเยา โดยเฉพาะบุตรหลานต้องระวังในการรับประทานเนื่องจาก ประการที่หนึ่งจะสังเกตเห็นว่าฉลากเป็นภาษาที่ไม่ใช่ภาษาไทย ประการที่ 2 ไม่มีสถานที่ผลิต ประการที่ 3 การบริโภคอันนี้มีการสั่งห้ามบริโภค เพราะฉะนั้นเราในฐานะเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดพะเยา  จึงมีการเฝ้าระวังร่วมกับทางสาธารณะสุขออกตรวจสอบ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือให้กับผู้บริโภค และอีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญในขณะนี้ที่เกิดผลกระทบต่อผู้บริโภคคือ การส่ง SMS ที่หลอกลวงกู้เงิน ซึ่งคนในประเทศไทยขณะนี้ประสบปัญหากันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ SMS หลอกให้กู้เงินเล่นการพนันและ SMS หลอกให้เสียตังค์ในการดูข้อความ โดยหากผู้ที่ได้รับ SMS หากดเข้าไปแล้วจะไปเล่นการพนันออนไลน์และ กู้เงินออนไลน์ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้น เช่นการกู้เงินออนไลน์พอกดเข้าไปก็จะเข้าสู่ระบบอัตโนมัติหรือระบบออโต้ไว้ มีการทำสัญญาแบบอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อมีการยกเลิกเราต้องเสียค่าใช้จ่ายเช่น 50,000 ต้องจ่าย 1500 บาท เพื่อเป็นการยกเลิก ตรงนี้ถือเป็นการเอาเปรียบที่ผู้บริโภคไม่ได้ตั้งใจและขณะนี้ แทบทุกคนจะโดนเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ ซึ่งทางเครือข่ายผู้บริโภคจังหวัดพะเยาเรามีหน้าที่ที่จะรวบรวมข้อมูลดังกล่าวร่วมทำงานกันกับ กสทช.และบริษัทเครือข่ายโทรคมนาคมต่างๆเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ดังนั้นจึงอยากเตือนภัยให้กับคนพะเยา อย่าหลงเชื่อสิ่งที่เป็นลักษณะเช่นนี้ ซึ่งถือเป็นการหลอกลวงโดยทางเครือข่ายผู้บริโภคประสานในการช่วยเหลือต่อไป


แชร์ข่าวพะเยา