คืบหน้าน้ำท่วม เร่งเปิดทางน้ำ

แชร์ข่าวพะเยา

     นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา และนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองดอกคำใต้ และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด เร่งเข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองดอกคำใต้  หลังเกิดน้ำท่วมอย่างหนักเนื่องจากฝนที่ตกหนักที่ผ่านมา ขณะที่ระดับน้ำที่เข้าท่วมในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพะเยา ระดับน้ำยังคงทรงตัว และสร้างความเสียหายให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลอย่างหนัก

     วันที่23ตุลาคม2564นายอัครา พรหมเผ่า นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายเกรียงไกร สะเภาคำนายกเทศมนตรี เมืองดอกคำใต้ ต้องเร่งนำเครื่องจักรและรถแบ็คโฮ เข้าทำการเปิดทางน้ำบริเวณลำน้ำสาขาและลำน้ำร่องช้าง ซึ่งเป็นลำน้ำที่เป็นสายหลักของเทศบาลเมืองดอกคำใต้ หลังน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมทะลักในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ และขยายวงกว้างและมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยน้ำป่าดังกล่าวนั้นขณะนี้ขยายวงเข้าท่วมในพื้นที่ 4 หมู่บ้านของตำบลบุญเกิดและ 2 หมู่บ้านของตำบลดอกคำใต้ และสว่างอารมณ์ซึ่งมีบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งลำน้ำร่องช้างดังกล่าวมากกว่า 500 หลังได้รับผลกระทบ

     โดยนายอัครา พรหมเผ่า นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ระบุว่า ในเบื้องต้นทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ร่วมกับทางเทศบาลเมืองดอกคำใต้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ระดมเครื่องจักรในการที่จะเปิดทางน้ำทั้งลำน้ำร่องช้างและลำน้ำสาขา เพื่อที่จะระบายมวลน้ำดังกล่าวออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุดโดยต่อไปในระยะยาวจะดำเนินการบูรณาการกับทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการบายพาร์ทน้ำออกจากพื้นที่ชุมชน เนื่องจากที่ผ่านมาหากมีน้ำป่าไหลหลากมาตามลำน้ำร่องช้างดังกล่าว ก็จะส่งผลกระทบทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านบริเวณโดยรอบและริมน้ำ ในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ และนอกจากนั้นก็จะได้มีการดำเนินการทำพนังกั้นน้ำบริเวณริมฝั่ง เนื่องจาก ปัจจุบันระดับน้ำและระดับฝั่งของลำน้ำร่องช้างจะอยู่ในระดับที่ต่ำ ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมมาโดยตลอด และในภาวะเร่งด่วนตอนนี้ พยายามที่จะเปิดทางน้ำให้ไหลลงสู่บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองขวาง ในพื้นที่ตำบลดงสุวรรณ ที่อยู่ด้านล่างให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาในค่ำคืนนี้ ระดับน้ำคงจะลดสู่ภาวะปกติ

     ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมโดยทั่วไป ล่าสุดปริมาณน้ำยังคงท่วมขังในพื้นที่และขยายวงกว้างเพิ่มขึ้น โดยบางแห่งระดับน้ำสูงถึง 80 เซนติเมตร จนถึง 1 เมตร นอกจากนั้นยังส่งผลให้โรงเรียนอนุบาลดอกคำใต้ ซึ่งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ ได้รับความเสียหายหนักเนื่องจากอุปกรณ์การเรียนการสอนได้ถูกน้ำพัดพาจนกระจัดกระจายและเสียหาย 100 เปอร์เซนต์


แชร์ข่าวพะเยา