สุดทึ่ง ผู้ป่วยติดเตียงฉีดซิโนแวคกลับเดินได้

แชร์ข่าวพะเยา

วันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านปุ ม.5 ต.เจดีย์คำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังมีชาวบ้านบอกกล่าวผ่านสื่อมาว่ามีลุงคนหนึ่งป่วยเดินเหินลำบากมาหลายเดือน แต่หลังจากที่ญาติพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อซิโนแวค ปรากฏพบผ่านไป 2 คืนกลับเดินเหินได้เอง สร้างความดีใจให้คนทั้งบ้าน ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของนายณรงค์ หม่องยานะ อายุ 69 ปี ชาวบ้านปุ ม.5 ซึ่งภายในบ้านพบว่าอยู่เพียงคนเดียวส่วนลูก ๆ ออกไปทำงาน

     โดยนายณรงค์ หม่องยานะ ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อตอนเดือน เมษายน2564 ที่ผ่านมาตนเองได้ประสบอุบัติเหตุล้มหัวฟาดพื้นภายในบ้านเนื่องจากป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ หลังจากนั้นมาตนเองก็ลุกเดินเหินลำบาก มือไม้สั่นขาไม่มีแรง เวลาจะลุกไปไหนต้องขอให้ลูกสาวช่วยพยุงตัวหรือบางครั้งมีเพื่อนมาเที่ยวหาก็ต้องช่วยพยุงตัวเข้าห้องน้ำ อีกทั้งตนเองต้องใช้ไม้เท้าแบบ 2 ขาอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งเวลาผ่านไปหลายเดือนตนก็เริ่มที่จะหมดกำลังใจด้วยเพราะตัวเองล้มป่วยไปไหนมาไหนก็ลำบาก แต่เมื่อไม่นานมานี้ลูกชายและลูกสาวได้ชวนให้ตนเองไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 เข็มแรกที่ อบต.เจดีย์คำ ซึ่งตนได้คิดอยู่นานเพราะว่าเมื่อตนได้ดูข่าวก็พบผู้ที่ฉีดนั้นมีอาการต่าง ๆ นา ๆ ก็เกิดความกลัวเช่นกัน แต่หลังจากนั้นครอบครัวก็ได้ปรึกษากันและตนก็ยินยอมที่จะเดินทางไปฉีดวัคซีนเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว แต่หลังจากรับการฉีดวัคซีนเข็มแรกซึ่งเป็นยี่ห้อซิโนแวคกลับมานอนได้เพียง 2 คืนรุ่งเช้าตนเองพบว่าตัวเองแปลกไปแขนขาเริ่มมีแรง สามารถเดินเหินเองได้โดยไม่ใช้ไม้เท้าเหมือนแต่ก่อน สายตาจากที่เคยมัวหูจากที่เคยไม่ค่อยได้ยินกลับมาใช้การได้ตามปกติสร้างความดีใจให้กับตนและลูกสาวรวมทั้งลูกชายเป็นอย่างมาก ซึ่งตนไม่คิดว่าจะได้เริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง ทั้งนี้ตนจึงอยากจะฝากให้กับทุกคนว่าการไปฉีดวัคซีนนั้นไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ส่วนตนเองจะรับรองว่าฉีดเข็มแรกแล้วจะเหมือนตนนั้น ตนเองไม่กล้ารับประกันเพราะตนเชื่อว่าร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกันแต่ตนอยากขอให้ทุกคนเดินทางเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเพื่อที่จะได้ลดอัตราการเสียชีวิตให้ดีขึ้น

     ด้านน.ส.พิกุล หม่องยานะ อายุ 45 ปี ลูกสาวได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตอนที่พ่อของตนเองล้มป่วยนั้นตนเองก็รู้สึกแย่ไม่น้อย เพราะพ่อป่วยมาก่อนหน้านั้นแล้วบวกกับมาล้มหัวฟาดลื้นอีกทำให้ร่างกายไม่ปกติเหมือนแต่ก่อน ซึ่งเวลาจะเดินเข้าห้องน้ำก็ต้องใช้ไม้เท้าช่วยตลอดเวลา  แต่หลังจากที่พี่ชายของตนได้พาพ่อไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้วนั้นกลับพบว่า พ่อสามารถเดินเหินได้เองถึงแม้จะไม่เต็มร้อยก็ตาม ซึ่งสร้างความแปลกใจและดีใจให้กับทุกคนที่พบเห็นรวมทั้งตนเอง เพราะก่อนหน้านั้นตนเองได้พูดคุยกันและให้เป็นความสมัครใจของพ่อเองด้วยตัวของพ่อนั้นไม่เคยแพ้ยามาก่อนด้วย ทั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจที่สุดเท่าที่ชีวิตนี้เคยพบมา ทั้งนี้พ่อของตนเองสามารถเดินได้ไกลขึ้นเริ่มออกกำลังได้เอง ทานข้าวได้เองด้วยซึ่งตนเชื่อว่าวัคซีนดังกล่าวอาจจะทำปฏิกิริยากับโรคที่พ่อป่วยนั้นกลับทำให้ร่างกายฟื้นคืนมาเองด้วยเช่นกันทั้งนี้ทาง สสจ.พะเยา แจ้งว่าผู้ป่วยที่รับการฉีดวัคซีนรายนี้ถือว่าเป็นรายแรกใน จ.พะเยา ที่กลับมาเดินเหินได้อย่างปกติแม้ว่าวัคซีนซิโนแวคนี้จะเป็นเข็มแรกก็ตาม


แชร์ข่าวพะเยา