ก๋วยเตี๋ยวชาม 5 บาท สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน

แชร์ข่าวพะเยา

หนุ่มวัย 48 ปี ในพื้นที่บ้านเปื๋อยเปียง ตำบลเจดีย์คำ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา  เปิด “ร้านสวนแม่ย่าก๋วยเตี๋ยวห้อยขา 5 บาท” มีแนวคิดที่ช่วยเหลือชุมชน สร้างอาชีพให้กับชุมชนได้เข้มแข็งอย่างยั่งยืน วัตถุดิบ เช่น พืช ผักต่างๆที่ทางร้านนำมาใช้จะรับซื้อจากกลุ่มเกษตรกรในชุมชนปลูกเอง และเป็นผักปลอดสารพิษ

    วันที่29ธันวาคม2564ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ บ้านเปื๋อยเปียง ตำบลเจดีย์คำ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เพื่อชิมรสชาติและปริมาณก๋วยเตี๋ยวที่ “ร้านสวนแม่ย่าก๋วยเตี๋ยวห้อยขา 5 บาท” หลังจากที่มีการพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในสื่อโซเชียลฯ ที่พูดถึงปริมาณ รสชาติและบรรยากาศของร้านเมื่อไปถึงก็พบกับกลุ่มนักเรียนชั้นประถมศึกษากว่า 70 คน กำลังนั่งทานกันอย่างเอร็ดอร่อย โดยมีพี่หนานบอส ( ทิดบอส ) หรือ นายชาติ พรมมา อายุ 48 ปี เจ้าของร้านฯ คอยเข้ามาทักทายปราศรัยเด็กๆและคุณครูที่พาเด็กๆมาทานก๋วยเตี๋ยว พี่หนานบอส ให้สัมภาษณ์ว่า ร้านพึ่งจะกลับมาเปิดอีกครั้ง หลังจากต้องหยุดไปช่วงหนึ่ง แต่ร้านสวนแม่ย่าก๋วยเตี๋ยวห้อยขา 5 บาท ยังคงมีแนวคิดที่ช่วยเหลือชุมชน สร้างอาชีพให้กับชุมชนได้เข้มแข็งอย่างยั่งยืน วัตถุดิบ เช่น พืช ผักต่างๆที่ทางร้านนำมาใช้จะรับซื้อจากกลุ่มเกษตรกรในชุมชนปลูกเอง และเป็นผักปลอดสารพิษ ทั้งคนครัวและพนักงานในร้านก็เป็นคนในชุมชน ส่วนเครื่องปรุง-น้ำหวาน ก็ใช้วัตถุดิบในชุมชน อย่างเช่น น้ำเก็กฮวย น้ำดอกอัญชัน น้ำกระเจี๊ยบ เป็นต้น

    ส่วนปริมาณก๋วยเตี๋ยว หมูแดง ลูกชิ้น ก็ได้ปริมาณเท่ากับค้าทั่วไปที่จำหน่ายในราคา 35-40บาทสำหรับคนที่ทานตามปกติก็ถึงอิ่มแปร้เลยทีเดียว เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายลดภาระให้กับชาวบ้าน ทั้งยังกระจายและสร้างงานสร้างอาชีพแก่ชุมชน ประกอบกับปัจจุบันได้มีการเกิดโรคระบาดอีกทำให้การทำมาหากินฝืดเคือง ทางร้านก็ยังมีเมนูอื่นๆอีกเช่น ชาบู หมู-ทะเลจุ่ม หมูกระทะ ซึ่งจะจำหน่ายในช่วงเวลา 16.00-22.00 น.ในราคาท่านละ 159 บาท ซึ่งท่านที่มาจะได้สัมผัสกับธรรมชาติแมกไม้สายลม ที่ทางร้านเจตนาตกแต่งให้เหมือนยกป่ามาไว้ในสวน ทั้งยังได้อ่านคำกลอน คำสอนที่ดีๆของท่านพระอาจารย์ ว.วัชเมธี ที่ติดตามเสาร้านทั่วทุกจุด ด้าน นางอมล(อะมน) ปัญญาวงศ์ ครูชำนาญการพิเศษ ร.ร.บ้านวังเค็มใหม่ ต.เจดีย์คำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า ที่นำเด็กๆและคณะครูเกือบ 70 คนมารับประทาน เนื่องจากมีผู้ใหญ่ใจบุญ-ใจดี ให้เด็กมารับประทานฟรีทุกคน เด็กๆต่างพากันดีใจเป็นอย่างมากที่ได้ออกมารับประทานอาหารนอกสถานที่ ซึ่งเด็กๆทุกคนตั้งหน้าตั้งตาทานก๋วยเตี๋ยวอย่างเอร็ดอร่อยจนเกลี้ยงชามทุกคน เด็กโตบางคนอาจจะมีต่อชามที่สองที่สามบ้างตามวัยที่กำลังเจริญเติบโต พร้อมกับรับประกันความอร่อย ถูกดี มีคุณภาพ ทั้งอิ่มอร่อยถูกใจสำหรับท่านที่ต้องการมาชิม ร้านจะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00 -22.00น. สอบถามเส้นทางหรือสำรองที่นั่งได้ที่ พี่หนานบอส เบอร์โทร 089-558-4158


แชร์ข่าวพะเยา