พระวัดดังปลูกกะหล่ำปลีแจกจ่ายฟรี ช่วยโควิด

แชร์ข่าวพะเยา

   พระสงฆ์วัดโสมนัสตุ้มท่า ตำบลท่าจำปี อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ใช้พื้นที่บริเวณของวัดที่เคยปลูกดอกไม้เพื่อการท่องเที่ยว กลับมาปลูกกะหล่ำปลี ไร้สาร แจกจ่ายให้กับชาวบ้าน พระสงฆ์ เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย รวมทั้งเป็นภัตราหาร ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19

   วันที่24มกราคม2565พระใบฎีกาทศพล ญาณนะเวที หรือครูบาหนุ่ย  เจ้าอาวาสวัดโสมนัสตุ้มท่า ตำบลท่าจำปี อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา พร้อมกับชาวบ้านที่เป็นคณะศรัทธาของวัดโสมนัสตุ้มท่า ต่างช่วยกันเก็บผลผลิตกะหล่ำปลี  เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านบริเวณละแวกใกล้เคียง รวมทั้งพระเถรานุเถระในพื้นที่จังหวัดพะเยา ตลอดจนพระสงฆ์บางวัดที่ไม่สามารถออกบิณฑบาตรได้ในช่วงนี้  หลังทางวัดได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ของวัดที่เคยปลูกดอกไม้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว มาเป็นพืชผักสวนครัว โดยเฉพาะกะหล่ำปลี ที่ขณะนี้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ เพื่อนำออกแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง รวมทั้งพระสงฆ์ ได้รับประทานและลดค่าใช้จ่ายในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19

    โดยพระใบฎีกาทศพล ญาณนะเวที หรือครูบาหนุ่ย  ระบุว่า ขณะนี้ทางวัดได้ทำการปรับพื้นที่ที่เคยปลูกพืชผักสวนครัวหลากหลายต่างๆมาทำการปลูกกะหล่ำปลี รวมกว่า 1,000  ต้น เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว กะหล่ำปลีนั้นจะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี โดยทางวัดจะทำการปลูกลักษณะไร้สาร ซึ่งจะใช้ปุ๋ยคอกในการดูแลผลผลิต และขณะนี้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว โดยทางวัดจะนำไปออกแจกจ่ายให้กับชาวบ้านส่วนหนึ่ง และส่วนหนึ่งก็จะนำไปมอบให้กับพระสงฆ์ตามวัดต่างๆในพื้นที่ ที่บางวัดไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19  และอีกส่วนหนึ่งก็จะมอบให้กับพระสงฆ์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวและเยี่ยมเยือนกับทางวัด ซึ่งอยากจะมอบสิ่งดีๆให้กับสังคม เพื่อเป็นการช่วยเหลือในช่วงนี้ เนื่องจากชาวบ้านยังได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 อยู่


แชร์ข่าวพะเยา