ตักบาตรเป็งปุ๊ด ตักบาตรเที่ยงคืน มาฆบูชา

แชร์ข่าวพะเยา

     พุทธศาสนิกชน ชาวพะเยา ร่วมสืบสานประเพณี ตักบาตรเป็งปุ๊ด หรือตักบาตรเที่ยงคืน ที่ชาวล้านนาถือปฏิบัติมาช้านาน โดยหากวันเพ็ญไหนที่ตรงกับวันพุธ ก็จะมีการตักบาตรเที่ยงคืน หรือตักบาตรพระอุปคุต ซึ่งในวันนี้วันเป็งปุ๊ด ตรงกับวันมาฆบูชา ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาร่วมตักบาตรเที่ยงคืนกันอย่างคึกคัก

     วันที่16กุมภาพันธ์2565ประเพณีการกวนข้าวทิพย์หรือข้าวมธุปายาส และถวายข้าวทิพย์ เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมประเพณีการตักบาตรเป็งปุ๊ดหรือตักบาตรเที่ยงคืนพระอุปคุต ที่ทางวัดโสมนัสตุ้มท่า ตำบลท่าจำปี อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้จัดขึ้นในคืนวันที่ 15 ต่อถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เวลา00.00 น.ซึ่งมีพระภิกษุสงฆ์  สามเณร  จะออกบิณฑบาตรในตอนเที่ยงคืน  ซึ่งครั้งนี้จะตรงกับช่วงระหว่างวันมาฆบูชา โดยพระภิกษุสามเณรจะออกบิณฑบาตในตอนเที่ยงคืน  เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันนำข้าวสาร อาหารแห้งใส่บาตรพระ เพื่อเป็นการทำบุญ ซึ่งมีความเชื่อว่า พระอุปคุต ซึ่งเป็นภิกษุที่พระพุทธเจ้าทรงเป็นองค์อุปัชฌาย์ เมื่อสำเร็จเป็นพระอรหันต์แล้ว ได้เสด็จลงไปจำศีลภาวนาอยู่ ณ สะดือทะเล ในรอบ 1 ปีจะขึ้นมาโปรดชาวบ้านก่อนเวลารุ่งอรุณ จึงพากันเตรียมอาหารไว้ใส่บาตรพระอุปคุต  เชื่อว่าหากผู้ใดได้ทำบุญตักบาตรพระอุปคุตแล้วจะได้บุญใหญ่หลวง เกิดโชคลาภและความเป็นสิริมงคลในชีวิต คติความเชื่อนี้จึงทำให้พุทธศาสนิกชนถือปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

     สำหรับบรรยากาศการตักบาตรเที่ยงคืน ที่วัดโสมนัสตุ้มท่า ได้มีผู้คน ที่มาร่วมทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด  ทั้งผู้ใหญ่และเยาวชนเป็นจำนวนมากเข้าร่วมงาน  สำหรับการตักบาตรเที่ยงคืนหรือตักบาตรเป็งปุ๊ด ที่บริเวณวัดโสมนัสตุ้มท่าแห่งนี้ได้มีการจัดประเพณีการกวนข้าวทิพย์ หรือข้าวมธุปายาส การตักบาตรพระอุปคุตเที่ยงคืน รวมทั้งการปั้นพระอุปคุตทันใจ โดยมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากร่วมงานประเพณีตักบาตรพระอุปคุต หรือพิธีตักบาตรเป็งปุ๊ด  ที่ถือเป็นประเพณีของชาวล้านนาทางภาคเหนือ ที่สืบทอดกันมานับ 1,000 ปี กันอย่างคึกคัก


แชร์ข่าวพะเยา