ชาวบ้านออกหาอึ่งเค่าหลังฝนตกหนักสร้างรายได้  

แชร์ข่าวพะเยา

ฝนแรกที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วง 2 คืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านต๊ำ  และตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา สามารถหาจับอึ่งเค่า ได้จำนวนมาก โดยบางรายจะนำมาทำเป็นอาหาร และบางส่วนหาเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้มากกว่า 1,000 บาทต่อวัน

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านต๊ำ และตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างออกหาอึ่งเค่ากันเป็นจำนวนมาก ในช่วงกลางคืน หลังฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างหนักในช่วง 2 คืนวานนี้ ส่งผลให้อึ่งเค่าจำนวนมากออกมารับน้ำใหม่ ทำให้ชาวบ้านสามารถจับได้เป็นจำนวนมาก บางรายออกจับอึ่งเค่าเพื่อนำมารับประทานในครัวเรือน เนื่องจากอึ่งเค่ามีรสชาติที่อร่อย บางรายสามารถจับได้มากกว่า 10-20  กิโลกรัม และนำออกไปจำหน่าย ทำให้มีรายได้ต่อวันมากกว่า 1,000 บาท เนื่องจากอึ่งเค่ามีราคาที่แพง

    โดยชาวบ้านที่ออกหาอึ่งเค่า ระบุว่า ตนเองออกหาเพื่อนำมารับประทาน ขณะที่บางรายจับอึ่งเค่าเพื่อนำมาจำหน่าย เนื่องจากมีราคาดี โดยเฉพาะเป็นอึ่งเค่าตัวเมีย ที่มีไข่ราคาจะอยู่ที่ 35 บาทต่อตัว หรือขายเป็นชุดละ 3 ตัวก็จะอยู่ที่ 100 บาท สำหรับตัวผู้จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 15 บาท ซึ่งในขณะนี้อึ่งเค่าสามารถหาได้ในพื้นที่บางแห่งของจังหวัด และในช่วงที่ฝนตกช่วงแรกจะออกมาให้จับเป็นจำนวนมาก โดยในแต่ละปีจะออกมาให้จับช่วงต้นฝน ซึ่งในปีนี้จะมีฝนตกมาก่อนฤดูกาล จึงทำให้อึ่งเค่าออกมาให้คนได้จับรับประทานและจำหน่ายได้แล้ว

    อาหารที่นิยมทานกันปิ้ง ย้าง แกงอึ่งเค่าใสใบมะขามอ่อน และยำใส่น้ำพริกแกง -น้ำพริกหนุ่ม ที่มีรสชาติอร่อย ซึ่งปีหนึ่งอึ่งเค่าจะออกมาครั้งเดียว


แชร์ข่าวพะเยา