น้ำขึ้นชาวบ้านแห่หาปลาสร้างรายได้

แชร์ข่าวพะเยา

   ฝนที่ตกมาอย่างต่อเนื่องตลอดในช่วงนี้2วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ระดับปริมาณน้ำในหลายพื้นที่เพิ่มปริมาณสูงขึ้น ชาวบ้านจำนวนมากทั้งสองฝั่งลำน้ำในพื้นที่ตำบลท่าวังควาย อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างออกมาหาปลาสร้างรายได้ โดยวันหนึ่งสามารถจำหน่ายได้ถึงวันละ 500-1,000 พันบาท

    ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าวังควาย อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาที่อยู่ติดบริเวณริมกว๊านพะเยา ต่างนำอุปกรณ์หาปลาทั้งทอดแหและยกยอออกมาหาปลากันอย่างคึกคัก หลังจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากเกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงนี้จะมี ปลาสร้อย ปลาขาว ปลาตะเพียน ปลาหมอเทศ ออกมาให้จับเป็นจำนวนมาก และสามารถจำหน่ายได้ถึงวันละกว่า 500-1,000 พันบาทเลยทีเดียว

     โดยชาวบ้าน กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ทำให้น้ำขึ้นและมีสีแดงปลาก็จะมาตามน้ำ โดยเฉพาะปลาตะเพียนและปลาสร้อย ปลาขาว จะออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านสามารถจับขายในกิโลกรัมละ 30 บาท ซึ่งบางรายสามารถจับปลาได้มากกว่า 15 กิโลกรัมต่อวันทำให้สร้างรายได้กว่า 500-1,000 บาทต่อวัน โดยจะจับกันแบบสดๆในบริเวณลำน้ำ และจำหน่ายให้กับผู้คนที่ผ่านไปมาและเดินทางมาหาซื้อปลาสดๆไปรับประทาน ซึ่งมีลูกค้าจำนวนมากเดินทางมาซื้อปลากันในช่วงนี้กันอย่างคึกคัก ทำให้ชาวบ้านที่ออกหาปลามีรายได้เป็นอย่างดีในช่วงนี้


แชร์ข่าวพะเยา