หนอนนับล้านบุกบ้านชาวบ้าน

แชร์ข่าวพะเยา

     เกิดหนอนนับล้าน ระบาดหนักบุกเข้าภายในบริเวณบ้านชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 10 (บ้านโป่งขาม) ตำบลบ้านต๊ำอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา คาดเกิดจากภาวะอากาศแปรปรวน ล่าสุดทางเทศบาลตำบลบ้านต๊ำ นำเครื่องพ่นฆ่าแมลงเข้าทำการกำจัดเพื่อไม่ให้มีการแพร่กระจายเข้าไปยังบ้านเรือนชาวบ้านเพิ่มอีก

วันที่ 24 เมษายน 2565สภาพหนอนที่มีอยู่เป็นจำนวนมากและกองเป็นแพนับ ล้านตัว เป็นภาพการแพร่ระบาดของหนอนดังกล่าวที่มีลักษณะคล้ายกิ้งกือ ที่บุกเข้าบ้านเรือนชาวบ้าน เลขที่ 92 หมู่ที่ 10(บ้านโป่งขาม) และกระจายอยู่ทั่วไปบริเวณ ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในพื้นที่ ที่มีหนอนจำนวนมากเข้าทำการแพร่ระบาดและบุกเข้าบ้านเรือนชาวบ้าน จนเป็นภาพที่น่าขยะแขยง เนื่องจากหนอนชนิดดังกล่าวนั้นจะมีการกระจายเป็นกลุ่มจำนวนมาก ทั้งติดพาผนังและใต่ยั้วเยี้ยะทั่วบริเวณพื้นบ้าน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในพื้นที่

โดยเจ้าของบ้าน ระบุว่า หนอนดังกล่าวนั้นที่มีการแพร่ระบาดไม่ทราบชนิด ว่าเป็นหนอนอะไรเนื่องจากไม่ได้มีการทำลายในเรื่องของใบไม้หรือพืชผักแต่อย่างได แต่ก็มีการแพร่กระจายเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากสภาวะอากาศที่แปรปรวน เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักและปัจจุบันมีสภาพที่อากาศ ร้อนอบอ้าว จึงทำให้มีการแพร่กระจายของหนอนดังกล่าว

   ล่าสุดนายจิรพงษ์ ใจลา นายกเทศมนตรีตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา นำเจ้าหน้าที่กองบรรเทาสาธารณภัย เข้าทำการนำน้ำยาฆ่าแมลง เข้าทำการฉีดพ่นเพื่อเป็นการระงับการแพร่ระบาดของหนอนดังกล่าว ซึ่งเป็นการแพร่ระบาดที่สร้างความรำคาญให้กับเจ้าบ้าน ซึ่งปรากฏการณ์การแพร่ระบาดของหนอนดังกล่าวนั้น ไม่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่และครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการแพร่ระบาดของหนอนดังกล่าวเป็นจำนวนมาก


แชร์ข่าวพะเยา