หญิงวัย 60 ปี ทำขนมเทียนและสอดไส้ขายดีช่วงเทศกาล

แชร์ข่าวพะเยา

    หญิงสาววัย 60 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 14 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา พร้อมครอบครัวช่วยกันทำขนมเทียนและขนมสอดไส้โบราณออกจำหน่าย สร้างรายได้ต่อวันมากกว่า 800 ถึง1000 บาทโดยใช้สูตรโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากรุ่นแม่ และในช่วงนี้จะ ขายดีมากเนื่องจากเป็นเทศกาลเข้าพรรษา

    นางตุ่นแก้ว คำมี หญิงสาวอายุ 60 ปี ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันขะเจ๊าะ หมู่ที่ 14 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ต้องช่วยกันกับลูกชายและลูกสาว ทำการผลิตขนมเทียนหรือขนมจ๊อก ตามภาษาล้านนารวมทั้งขนมสอดไส้ เพื่อออกขาย ซึ่งปัจจุบันจะทำการผลิตขนมดังกล่าวออกจำหน่ายทั้งตลาดและมีคนมาหาซื้อกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นเทศกาลเข้าพรรษา ที่ชาวบ้านมักจะนำขนมดังกล่าวเข้าไปทำบุญตามประเพณีล้านนา จึงทำให้ขนมเทียนและขนมสอดไส้ของตนเองสามารถจำหน่ายได้เป็นอย่างดี

โดยนางตุ่นแก้ว เล่าว่า ตนเองนั้นได้เริ่มทำขนมเทียนและขนมสอดไส้ ดังกล่าว จำหน่ายมาเป็นระยะเวลา 3-4 ปี มาแล้วโดยจะจำหน่ายทุกวันที่ตลาดสดท่าวังทอง และแต่ละวันก็จะผลิตขนมเทียนและขนมสอดไส้วันต่อวัน รวมแล้วมากกว่า 2 กิโลกรัมต่อวัน โดยขนมเทียนและขนมสอดไส้ของตนเองนั้นจะทำลักษณะเป็นสูตรพื้นบ้านโดยจะนำออกจำหน่ายในราคาขนมเทียนชิ้นละ 2 บาท และขนมสอดไส้ 3 ชิ้น 10 บาท แต่ละวันสามารถสร้างรายได้ให้วันละ 800 ถึง 1000 บาท และในช่วงนี้มีลูกค้าเดินทางมาสั่งจอง หาซื้อกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากขนมดังกล่าวนั้นจะเป็นที่นิยมในการนำไปทำบุญในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ของชาวเหนือจึงทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด

    สัมภาษณ์… นางตุ่นแก้วคำมีอายุ 60 ปีบ้านเลขที่ 47 หมู่ 14 ตำบลท่าวังทองอำเภอเมืองจังหวัดพะเยาหมายเลขโทรศัพท์ 098-7740995


แชร์ข่าวพะเยา