ฮือฮาปลาดุกทองคาดให้โชคลาภ

แชร์ข่าวพะเยา

     ฮือฮาแห่ดูปลาดุกทอง ของวัดโสมนัสตุ้มท่า ที่พระครูใบฎีกาทศพล ญาณเวที หรือ (ครูบาหนุ่ย) เจ้าอาวาสวัดโสมนัสตุ้มท่า ตำบลท่าจำปี อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้รับการถวายปลาดุกสีทอง หรือปลาเผือก จากญาติโยมนำมาถวายให้กับทางวัดและเชื่อว่าคาดจะให้โชคลาภกับผู้ที่ได้พบเห็น

     ชาวบ้านในพื้นที่ตลอดจนถึงญาติโยมที่ทราบข่าวว่า วัดโสมนัสตุ้มท่า ตำบลท่าจำปี อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา มีปลาดุกสีทอง ต่างเดินทางเข้ามารอดูกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ครูบาหนุ่ย หรือพระครูใบฎีกาทศพล ญาณเวที เจ้าอาวาสวัดโสมนัสตุ้มท่า ได้รับการถวายมาจากชาวบ้านที่ออกไปหาปลาและพบปลาดุกสีทองดังกล่าว โดยปลาดุกสีทองที่ได้มาจึงนำมาเลี้ยงบริเวณบ่อลอยเคราะห์ร่วมกับปลาคาร์ฟ  และมีความเชื่องมาก ซึ่งก็เป็นที่แปลกใจของผู้พบเห็น เนื่องจากปลาดุกสีทองตัวดังกล่าวมักจะหลบอยู่ในซอกหิน หากครูบาหนุ่ย เรียกชื่อเจ้าเผือกหรือเจ้าทองและตีไปที่น้ำเบาๆปลาดุกดังกล่าวก็จะว่ายมาหาทันที ซึ่งก็ได้สร้างความแปลกใจให้กับผู้ที่พบเห็น เป็นอย่างยิ่ง จึงพากันมาดูและขอให้โชคกับปลาดุกทอง ตลอดทั้งวัน

     พระครูใบฎีกาทศพล กล่าวว่า ได้มีญาติโยมนำเอาปลาดุกทองหรือปลาดุกเผือกมาถวายให้ที่วัดจึงนำมาเลี้ยงไว้ในบ่อร่วมกับปลาคาร์ฟ  ปลาดุกเผือกหรือปลาดุกสีทอง ตัวดังกล่าวหลังจากนำมาเลี้ยงเมื่อเรียกชื่อให้อาหารก็จะว่ายรีบเข้ามาหาและมีความเชื่อง ซึ่งหลังจากที่ได้มาก็พยายามดูแลและให้อาหารเป็นอย่างดี เพราะปลามีลักษณะผอมหัวโตเพื่อให้ร่างกายของปลาดุกเผือกหรือปลาดุกสีทองให้มีแข็งแรงสมบูรณ์ ญาติโยมที่มาดูต่างพูดว่า เป็นปลาที่มีสีทองเหลืองอร่ามหาดูได้ยาก และไม่ค่อยเห็นที่ไหนมาก่อน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะให้โชคลาภกับผู้ที่พบเห็น


แชร์ข่าวพะเยา