ลุงวัย 66 ปีไอเดียเก๋ตกแต่งบ้านด้วยรังนกกระจาบกว่า 200 รัง

แชร์ข่าวพะเยา

       คุณลุงมานิต จุลเจริญ วัย 66 ปี บ้านเลขที่ 54/5 ถนนศรีจอมเรือง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าชมรังนกกระจาบที่ตนเองสะสมไว้เกือบ 200 รังภายในบริเวณบ้านซึ่งรังนกแต่ละรังมีรูปแบบหลากหลายแตกต่างกันไปมาห้อยตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามชาวบ้านที่ผ่านไปผ่านมาสนใจขอถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

     ลุงมานิต จุลเจริญ เล่าว่าตนเองสะสมรังนกกระจาบมาเกือบ 4 ปีจุดเริ่มต้นมีความชื่นชอบในความสามารถของนกที่สามารถทำรังออกมาได้สวยงามหลายรูปแบบทั้งๆที่นกไม่มีมือในการจักสาน แต่ใช้ปากทำรังออกมาได้สวยงามซึ่งตนเองจะออกหาเก็บรังนกกระจาบร้าง หลังจากที่มีลมแรงๆตามท้องทุ่งที่มีต้นไม้และรังนกห้อยอยู่ ที่ถูกลมพัดตกลงมาแล้วนำมาซ่อมแซมบางส่วนที่เสียหายและบางครั้งยังพบไข่นกติดอยู่ในรังอีกด้วย และนำมาเก็บสะสมไว้บริเวณหน้าบ้านเพื่อความสวยงาม

    โดยลุงมานิต เล่าว่า รังนกกระจาบซึ่งคนทางภาคเหนือเรียกกันว่ารังนกช่อฟ้าที่รังนกกระจาบที่นกปล่อยร้างไว้ ห้อยอยู่บนต้นไม้ตามหัวไร่ปลายนา ด้วยความชอบส่วนตัวเห็นว่าสวยดีและเป็นของหายาก หากปล่อยไว้ตามธรรมชาติ อาจถูกลมพัดหรือถูกแดดถูกฝนได้รับความเสียหาย จึงเก็บมาประดับไว้ที่บ้านตอนนี้มีรังนกกระจาบจำนวนเกือบ 200 รัง ซึ่งรังนกกระจาบที่ตนเองสะสมไว้มีรูปแบบแปลกๆทั้งแบบศรีษะคน แบบคอนโด 2 ชั้นตามที่นกกระจาบจะจัดเรียงเพื่อวางไข่ โดยสะสมมาเป็นระยะเวลานานถึง 4 ปีแล้วส่วนไหนที่ตกลงมาชำรุดก็ทำการซ่อมแซมให้สภาพดีขึ้น ที่ผ่านมามีคนสนใจมาขอซื้อรังนกกระจาบที่ตนสะสมไว้รังละ 200 บาทแต่ตนเองไม่ขายเพราะต้องการอนุรักษ์รังนกกระจาบไว้ เพื่อความสวยงามและเก็บไว้ให้ลูกหลานดูและจะหาสะสมไปเรื่อยๆเพราะในปัจจุบันแทบจะมีให้เห็น เนื่องจากระบบนิเวศเปลี่ยนไป

   สัมภาษณ์….. คุณลุงมานิต จุลเจริญ อายุ  66 ปี บ้านเลขที่ 54/5 ถนนศรีจอมเรือง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา


แชร์ข่าวพะเยา