น้ำกว๊านพะเยาล้นสปริงเวย์หนุนท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน

แชร์ข่าวพะเยา

     กว๊านพะเยาน้ำล้นสปิงเวย์ หลังปริมาณน้ำเกินความจุกักเก็บ ส่งผลให้น้ำกว๊านพะเยา หนุนเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน พื้นที่โบราณสถาณบ้านร่องไฮ ขณะที่ผู้บริหารเทศบาลเมืองพะเยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากยังมีปริมาณน้ำจากลำน้ำหลายสาขาที่อยู่บริเวณโดยรอบกว๊านพะเยาไหลลงเติมสู่กว๊านพะเยาอย่างต่อเนื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานชลประธานจังหวัดพะเยา ระบุว่า ในขณะนี้ยังสามารถควบคุมสถานการณ์น้ำบริเวณกว๊านพะเยาได้อยู่ โดยที่ไม่ได้เปิดประตูระบายน้ำเนื่องจากเกรงจะกระทบในพื้นที่ท้ายน้ำ

     ผู้บริหารเทศบาลเมืองพะเยา ต้องเข้าทำการออกสำรวจ พื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วม บริเวณโดยรอบกว๊านพะเยา ฝั่งเทศบาลเมืองพะเยา อย่างใกล้ชิด หลังสถานการณ์น้ำกว๊านพะเยา มีปริมาณเกินกักเก็บ ที่อยู่ที่ปริมาณ 55 ล้าน ลูกบาศก์ เมตร โดยขณะนี้มีปริมาณน้ำถึง 56.869 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ ล้นสปิงเวย์ บริเวณประตูระบายน้ำสถานีประมงน้ำจืดพะเยา ในระดับ 1 เมตร ขณะที่พื้นที่โดยรอบกว๊านพะเยาฝั่งทิศตะวันตกโดยเฉพาะบ้านร่องไฮ หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา น้ำได้หนุนเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1  รวมทั้งโบราณสถานร่องไฮ น้ำเข้าท่วมในระดับ 30 ถึง 50 เซนติเมตร

    โดยนายปาโมกข์ ปิงเมือง ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดพะเยา ให้ข้อมูลว่า จากสถานการณ์น้ำบริเวณกว๊านพะเยานั้น ขณะนี้อยู่ในระดับที่เต็มการกักเก็บ แต่ก็มีการระบายน้ำโดยการปล่อยให้ล้นสปิงเวย์ ซึ่งยังคงสามารถที่จะควบคุมสถานการณ์ได้หากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มเติมในช่วงนี้สถานการณ์น้ำก็จะอยู่ในระดับเต็มความจุ และจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่อื่นๆซึ่งขณะนี้ทางชลประทานได้มีการบริหารจัดการน้ำเพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างน้ำเข้าออกให้มีอัตราที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับชาวบ้านเป็นวงกว้าง


แชร์ข่าวพะเยา