สถานการณ์น้ำเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติชาวบ้านแห่หาปลา

แชร์ข่าวพะเยา

     สถานการณ์น้ำบริเวณกว๊านพะเยาเริ่มลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ โดยขณะนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่57.608 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่บริเวณท้ายน้ำออกหาปลากันอย่างคึกคัก หลังน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ในระดับที่สูงอยู่

    เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่งานป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลเมืองพะเยา ต้องเร่งเข้าทำความสะอาดบริเวณฟุตบาทริมถนนชายกว๊านพะเยา หลังปริมาณน้ำลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ โดยขณะนี้ปริมาณน้ำอยู่ที่ 57.608 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงส่งผลให้น้ำบริเวณที่เอ่อเข้าท่วมฟุตบาทและทางจักรยานบริเวณรอบถนนชายกว๊านพะเยาฝั่งเทศบาลเมืองสามารถที่จะใช้การได้แล้ว

ขณะที่ชาวบ้านจำนวนมาก ในพื้นที่ตำบลท่าวังทองและตำบลดอกคำใต้ ต่างออกหาปลากันอย่างคึกคัก เนื่องจากปริมาณน้ำที่ได้รับการระบายน้ำออกจากกว๊านพะเยาได้เอ่อเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรในระดับที่สูง จึงส่งผลให้มีปลาจำนวนมากออกมาให้ชาวบ้านได้จับ และสามารถหาปลาได้ เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งขณะนี้โดยทั่วไปของพื้นที่จังหวัดพะเยาโดยเฉพาะผู้ที่มีบ้านเรือนอยู่ริมกว๊านพะเยาระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่องคาดว่า ภายใน 1 ถึง 2 วันนี้ หาก ไม่มี ฝนตก ลงมา เพิ่ม สถานการณ์ น้ำก็ จะกลับ เข้าสู่ภาวะปกติ


แชร์ข่าวพะเยา