เด็กฟันน้ำนม จัดกิจกรรม ตลาดไทยปันใจสู่สังคม

แชร์ข่าวพะเยา

    โรงเรียนปิยมิตรวิทยา แผนกอนุบาล อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา จัดกิจกรรม “ตลาดไทยปันใจสู่สังคม” เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ประเทศไทย เป็นกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องประเทศไทย หน่วยขนมไทย และวัฒนธรรมไทย สำหรับเด็กอนุบาล 1-3 กว่า 200 คน โดยในปีนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักพิเศษ หลังจากงดจัดกิจกรรมมานาน 2 ปี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

    การแต่งกายที่แสดงออกถึงความเป็นไทย ตลอดจนขนมไทยและขนมพื้นบ้านหลากหลาย ถูกนำมาจำหน่ายภายในงาน“ตลาดไทยปันใจสู่สังคม”ที่ทางโรงเรียนปิยมิตรวิทยา แผนกอนุบาล อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ได้จัดขึ้นบริเวณภายในโรงเรียน เพื่อเป็นกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องประเทศไทย หน่วยขนมไทย และวัฒนธรรมไทย สำหรับเด็กอนุบาล 1-3 กว่า 200 คน โดยแต่ละห้องจะให้ครูประจำชั้นจัดวัตถุดิบ อุปกรณ์การทำขนมและสอนให้เด็กๆจัดเตรียมส่วนผสมไปจนถึงขั้นตอนทำให้สำเร็จ ครูประจำชั้นดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน บางขั้นตอนที่ต้องใช้ความร้อนครูจะระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ส่วนเด็กๆต่างก็ให้ความสนใจและสนุกสนานตื่นเต้นกับการทำขนมไทยเป็นอย่างมาก ทั้งทำ ปั้น นวด ผสม จนไปถึงชิม นักเรียนบางคนก็ทำผิดๆถูกๆตามประสาเด็กๆ เป็นบรรยากาศที่น่ารักน่าเอ็นดูเป็นอย่างยิ่ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นางบัวตอง อิ้มอนงค์ ยายของน้องกัปตัน กล่าวว่า จากการเฝ้าสังเกต เห็นว่า เป็นกิจกรรมที่ดีมีประโยชน์ต่อเด็กๆทำให้เด็กฉลาดรู้จักคิด รู้จักทำ ปลูกฝังจิตสำนึกของความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี เช่นในวันนี้ เราจะเห็นว่าขนมที่เด็กๆทำจะเป็น ขนมไทยทั้งหมด ทั้งนี้ยังทำให้ผู้ปกครองและเด็กมีโอกาสทำกิจกรรมกันมากขึ้น ต้องขอชมเชยทางโรงเรียนว่าจัดกิจกรรมได้ดีมากๆ

สัมภาษณ์..นางบัวตอง อิ้มอนงค์ ยายของน้องกัปตัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

    น.ส.สุวรรณา มะลิวัลย์ ครูประจำชั้น อนุบาล 3/1 หัวหน้ากิจกรรม กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับบทเรียนเรื่องประเทศไทยในหน่วยการเรียนย่อย ขนมไทยกับวัฒนธรรมไทย โดยได้ถอดกิจกรรมมาจากบทเรียนในหนังสือให้เด็กได้รับประสบการณ์จริง เด็กๆจะได้รู้จักขนมไทยที่มีหลากหลายและทั้งยังได้รู้จักคิดคำนวณตัวเลขจากการซื้อและจำหน่ายสินค้าอีกทั้งยังได้ความรู้สึกประทับใจ สนุกสนานกับการเรียนรู้ในครั้งนี้อีกด้วย

สัมภาษณ์…น.ส.สุวรรณา มะลิวัลย์ ครูประจำชั้น อนุบาล 3/1 หัวหน้ากิจกรรม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

    จากนั้น เด็กๆก็จะนำขนมไทย ที่ทำเองมาวางจำหน่ายให้กับเหล่าเด็กนักเรียนด้วยกันเองที่บริเวณหน้าอาคารเรียน ทั้งนี้ยังมีผู้ปกครองนักเรียน และประชาชนที่ทราบข่าวว่าเด็กได้จัดกิจกรรมก็เข้ามาช่วยอุดหนุนเด็กๆกันอย่างคึกคัก โดยขนมไทยที่เด็กๆทำได้แก่ ขนมถ้วย ขนมเทียน ขนมถ้วย ข้าวเกรียบว่าว ไข่ป่าม ขนมครก ตะโก้อัญชัน วุ้นกะทิสังขยาฟักทอง บัวลอยไข่หวาน ทองหยิบ ทองหยอด ไอศกรีมโบราณ ครองแครงน้ำกะทิ ขนมตาล ทับทิมกรอบ ขนมชั้น ขนมกล้วย เด็กและผู้ปกครองภายในงานพากันซื้อขนมมานั่งทานบริเวณลานหน้าร้านค้าอย่าง เอร็ดอร่อย จนขนมไทยที่จำหน่ายหมดเกลี้ยงในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

อีกทั้ง ทางโรงเรียนยังได้ตั้งกล่องรับบริจาคเพื่อจะนำเงินที่ได้จากการขายขนมไทยในวันนี้ หลังจากหักค่าใช้จ่ายตามจริง โดยเงินทั้งหมดจะนำไปมอบให้กับทางโรงพยาบาลเชียงคำ จ.พะเยา เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลเชียงคำต่อไป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แชร์ข่าวพะเยา