ชาวบ้านออกหาเห็ดเผาะหลังสนนราคาพุ่งกิโลกรัมละ 500 บาท

แชร์ข่าวพะเยา

      ชาวบ้านจำนวนมาก ต่างพากันออกเก็บเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ มารับประทานและขายสร้างรายได้ในช่วงนี้ หลัง ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 500-600 บาท หลังเห็ดเผาะในพื้นที่เริ่มออกแล้ว เหตุที่ราคาแพงเนื่องจากเห็ดชนิดนี้ 1 ปีมีกินเพียงครั้งเดียว หลังฝนตกลงมาในพื้นที่ และช่วงนี้เห็ดเผาะ จะเป็นเห็ดหนุ่มสาว ไม่แก่มาก จึงทำให้มีราคาแพง และเป็นเห็ดต้นฤดู ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายเมนู ขณะที่แม่ค้าในตลาดสดพะเยาอาเขต ระบุว่า ในช่วงนี้เห็ดเผาะในพื้นที่จังหวัดพะเยา เริ่มที่จะออกแล้ว หลังก่อนหน้านี้เห็ดเผาะต่างจังหวัดซึ่งก่อนห้านี้นำมาขายจะมีราคาที่แตกต่างกันไป

       ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นตำบลบ้านต๊ำ และตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง  และใกล้เคียง ต่างนำรถจักรยานยนต์เข้าป่าเพื่อมาหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบกันเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ หลังจากที่มีฝนตกลงมาในพื้นที่  โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ได้เดินเท้าเข้าไปในป่าเพื่อหาเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ ที่จะออกช่วงนี้เป็นจำนวนมากเนื่องจากที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีแสงแดดสาดส่อง ส่งผลทำให้เห็ดเผาะที่ขึ้นเองตามธรรมชาติในป่าต่างๆออกเป็นจำนวนมาก

      โดยชาวบ้าน ที่หาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ บอกกับ ผู้สื่อข่าวว่าในการหาเห็ดถอบนั้นต้องสังเกตที่พื้นดินให้ดี ซึ่งต้องเดินเท้าก้มหน้าใช้สายตามมองไปที่พื้นดิน โดยตรงไหนที่มีเห็ดออกหน้าดินตรงนั้นจะมีรอยแตกและนูนๆขึ้นมา จากนั้นก็ต้องใช้ไม้หรือตะขอเขี่ยหน้าดินออก ก็จะทำให้เจอเห็ดเผาะอยู่ในดินประมาณ 3-4 ลูก แต่ถ้าโชคดีหน่อย จะเจอ มากถึง 10 ลูก โดยก็ต้องอาศัยการเดินเท้าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้เห็ดถอบในจำนวนมาก  แต่ถ้าหากมีฝนตกก็จะทำให้หาเห็ดได้ง่ายกว่าเดิม เพราะฝนที่ตกลงมาได้ชะล้างผิวหน้าดินออก โดยจะทำให้มองเห็นเห็ดได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละวันตนเองจะออกหาเห็ดประมาณ ตี 3 ไปจนถึงบ่ายโมง โดยแต่ละวันจะสามารถหาเห็ดได้มากน้อย ต่างกันไป วันไหนหาได้ก็จะได้มากถึง 3-4 กิโลกรัม จะสามารถขายสร้างรายได้ต่อวัน เกือบ 2 พันบาท ส่วนราคานั้นในช่วงต้นฤดูกาล สนนราคาจะอยู่ที่ 500 บาทต่อกิโลกรัม

      สำหรับช่วงนี้เห็ดเผาะ กำลังที่จะเริ่มออกมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นต้นฤดู จึงทำให้มีเม็ดอ่อนทุกเม็ดเมื่อนำไปรับประทานก็จะมีรสชาติหวานกรอบและนุ่ม ซึ่งจะนิยมรับประทานกันในช่วงนี้เป็นส่วนมาก ซึ่งเห็ดเผาะสามารถนำมาแกง  ต้มเค็มกินกับน้ำพริก หรือจะผัดใส่เนื้อหมู จึงเป็นที่นิยมของชาวบ้าน และใน 1 ปี ก็จะสามารถหากินได้เพียงฤดูกาลเดียวเท่านั้นจึงทำให้มีราคาแพงดังกล่าว

      ขณะที่แม่ค้าจำนวนหลายราย ในบริเวณตลาดสดพะเยาอาเขต ซึ่งได้นำเห็ดเผาะที่รับซื้อจากชาวบ้านที่ออกไปหามาจำหน่ายนับ 10 แผงร้านค้า ระบุว่า ในช่วงนี้เห็ดเผาะในหลายพื้นที่ของจังหวัดพะเยา เริ่มออกแล้ว จากเมื่อก่อนหน้านี้จะนำเห็ดเผาะจากต่างจังหวัดเข้ามาจำหน่าย แต่ราคาก็ไม่ค่อยสูงนัก แต่ช่วงนี้เห็ดเผาะในพื้นที่ออกจึงมีราคาที่แพงขึ้น เนื่องจากเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค เนื่องจากมีรสชาติดี เนื้ออ่อนแทบทุกเม็ด โดยราคาเฉลี่ยจะจำหน่ายที่ราคากิโลกรัมละ 600 บาท และสามารถจำหน่ายได้เป็นอย่างดีในช่วงนี้ เพราะเห็ดยังอ่อน

      สัมภาษณ์…แม่ค้า ตลาดสดพะเยาอาเขต ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา


แชร์ข่าวพะเยา