ประตูวัดสุดแปลก 1 เดียวในพะเยา

แชร์ข่าวพะเยา

      สุดอเมซิ่ง พบซุ้มประตูวัดที่ไม่เหมือนใคร แห่งเดียวในพะเยา พบชาวบ้านเตรียมบูรณะเพื่อให้เป็นแลนด์มาร์คประจำอำเภอเชียงคำ และจังหวัดพะเยา ด้านนายอำเภอเชียงคำ เผยสมควรที่จะอนุรักษ์ไว้เพราะไม่เหมือนใคร

        ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังวัดบ้านปัวชัย หมู่ที่  4 ตำบลเจดีย์คำ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หลังได้มีการแชร์รูปซุ้มประตูวัดในรูปแบบที่ไม่เหมือนใครผ่านยังโลกโซเชียล ทั้งนี้เมื่อไปถึงวัดดังกล่าวก็พบว่าซุ้มประตูวัดปัวชัยแห่งนี้ เป็นสิ่งที่หน้าทึ่งเป็นอย่างมาก โดยซุ้มประตูเข้าวัดเป็นเหมือนกับยักษ์ 2 ตน กำลังแบกซุ้มประตูที่มีพระพุทธรูปประดิษฐานอย่างหน้าเกรงขาม อีกทั้งยังมีสัตว์ตามจินตนาการทั้ง 2 ฝั่ง สร้างความแปลกใจต่อผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

      พ่อชนม์ วงศ์ใหญ่ อายุ 74 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ได้เล่าว่า ซุ้มประตูดังกล่าวเดิมที่ทาง อาจารย์ทรงฤทธิ์ (จำนามสกุลไม่ได้) ชาวจังหวัดเชียงราย ได้เดินทางมายังวัดแห่งนี้ ตอนนั้นพระใหญ่ซึ่งเป็นญาติของตนเองได้ร่วมสังเกตการณ์ด้วย โดยทางอาจารย์คนนี้ได้มีการออกแบบซุ้มประตูดังกล่าวให้ไม่เหมือนใคร ทั้งนี้ในการออกแบบนั้นพบว่าซุ้มประตูนี้ไม่เหมือนกับที่อื่นหรือที่ไหนภายในจังหวัดพะเยา พบว่าเป็นรูปยักษ์ตัวใหญ่ 2 ตน ที่กำลังแบกจั่วประตูวัดที่มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่อีกทั้งด้านล่างของยักษ์นั้นมีการขี่สัตว์ที่รูปร่างไม่เหมือนกับวัดทั่วไป โดยส่วนใหญ่วัดต่าง ๆ จะไม่สิงห์หรือไม่ก็พญานาคแต่วัดแห่งนี้กับมีสัตว์ที่ดูแปลกตาและไม่เหมือนใครด้วย ทั้งนี้อายุของซุ้มประตูแห่งนี้ได้มีการก่อสร้างมาไม่ต่ำกว่า 15 ปี สำหรับซุ้มประตูแห่งนี้ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ต่างดูทึ่งกันอย่างมากเพราะมีคำบอกเล่าว่ายักษ์ทั้ง 2 ตนที่อยู่นี้หากใครสบตาจะมองได้แค่ครั้งเดียวและไม่กล้าที่จะสบตาอีกเลยด้วยเช่นกัน หลังจากนี้เห็นว่าชาวบ้านจะได้มีการหารือกันเพื่อบูรณะให้ดูสวยงามเพราะผ่านมาหลายปีสีก็เริ่มซีดจางลงไปมาก เช่นกันอย่างน้อยตนก็อยากให้วัดแห่งนี้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในพื้นที่ อำเภอเชียงคำ รวมทั้งในพื้นที่ทั้งหมดของจังหวัดพะเยาด้วย เพราะซุ้มประตูดังกล่าวดูไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครจริง ๆ

       สัมภาษณ์..พ่อชนม์ วงศ์ใหญ่ อายุ 74 ปี ชาวบ้านในพื้นที่

       ด้านพระต๋อย สันตจิตโต อายุ 74 ปี รักษาการเจ้าอาวาสวัดปัวชัย ได้กล่าวเสริมว่า อาตมาได้มาอยู่วัดแห่งนี้ไม่นานนักแต่เห็นว่าซุ้มประตูดังกล่าวดูแล้วสวยงามอลังการไม่เหมือนใครดี เพราะครั้งแรกที่อาตมาเดินทางมาจำพรรษาอยู่ที่นี้ ก็เห็นว่าวัดดังกล่าวมีซุ้มประตูที่แปลกตาจากวัดอื่นด้วย และอีกทั้งชาวบ้านยังคงหวงแหนรักษาไว้เพื่อที่จะได้เป็นแหล่งท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรมอีกแห่งของอำเภอเชียงคำด้วย


แชร์ข่าวพะเยา