น้ำป่าไหลหลากพื้นที่เสียหายหนัก

แชร์ข่าวพะเยา

    น้ำป่าไหลหลากเมื่อคืนที่ผ่านมาส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก โดยในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้  คอสะพานถูกน้ำกัดเซาะเสียหาย รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ทางการเกษตรปลูกข้าวโพดได้รับความเสียหายนอกจากนั้นยังพบว่ามีผู้สูญหาย 2 รายล่าสุดพบ 1 รายยังคงไม่พบอีก 1 รายขณะที่ ในพื้นที่บ้านห้วยก้างปลา หมู่ที่ตำบลสะอำเภอเชียงม่วนจังหวัดพะเยามีผู้สูญหายจำนวน 5 ราย พบเป็นศพ 2 รายและยังคงสูญหายอีก 3 ราย โดยขนาดนี้กำลังในพื้นที่พร้อมทั้งชาวบ้านได้ช่วยกันเข้าทำการค้นหาเนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นป่าลึก

    เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชนบทจังหวัดพะเยาต้องเร่งเข้าทำการซ่อมแซมคอสะพานบริเวณพื้นที่หมู่ที่หกตำบลหนองหล่มอำเภอดอกคำใต้จังหวัดพะเยาซึ่งเป็นเส้นทางสายดอกคำใต้เชียงม่วนหลังได้รับความเสียหายหนักเนื่องจากเกิดน้ำป่ากัดเซาะทำให้คอสะพานขาดรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องจักรเข้าทำการซ่อมสะพานเพื่อให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็วและให้รถสามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ขณะที่ทรัพย์สินอย่างอื่นในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ พบว่ามีไร่ข้าวโพดได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

โดยนายขาว เรืองอินทร์ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้พื้นที่บริเวณน้ำป่าไหลหลาก ระบุว่า น้ำป่าดังกล่าวนั้นได้ไหลบ่าเข้าท่วมเมื่อเวลาประมาณ 3.00 น. ซึ่งได้ไหลอย่างรวดเร็วและเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนของตนเองจนไม่สามารถที่จะเดินทางไปไหนได้โชคดีที่ระดับน้ำไม่ขึ้นมาตรงพื้นบ้านที่อาศัยอยู่จึงทำให้รอดชีวิตมาได้

สัมภาษณ์… นายขาว เรืองอินทร์ อายุ 63 ปีบ้านเลขที่ 56 หมู่ 6 ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

    ขณะที่นายนาวิน สุธรรมเม็ง ปลัดอาวุโสรักษาราชการแทนนายอำเภอดอกคำใต้ ระบุว่า สำหรับน้ำป่าดังกล่าวนั้นได้สร้างความเสียหายให้กับคอสะพาน ถนนสายดอกคำใต้-เชียงม่วนซึ่งขณะนี้ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้โดยทางเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชนบทได้เร่งเข้าทำการแก้ไขและซ่อมแซมสะพานดังกล่าว โดยคาดว่าภายในเย็นวันนี้จะสามารถแล้วเสร็จ เพื่อที่จะให้รถสามารถเดินทางได้ในวันพรุ่งนี้ ขณะที่พื้นที่ทางการเกษตรโดยเฉพาะไร่ข้าวโพด ก็ได้รับความเสียหายเช่นกันและมีผู้สูญหายจำนวน 2 รายซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สามารถที่จะพบแล้วจำนวน 1 ราย อยู่ในอาการปลอดภัยและยังมีชีวิตอยู่ ในส่วนอีกหนึ่งรายนั้นขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เร่งค้นหา

    สัมภาษณ์… นายนาวิน สุธรรมเม็ง ปลัดอาวุโสรักษาราชการแทนนายอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

    ขณะที่ในพื้นที่บ้านห้วยก้างปลา หมู่ที่ 13 ตำบลสระ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ก็ได้รับความเสียหายจากน้ำป่าดังกล่าวเช่นกัน โดยในพื้นที่ พบว่ามีผู้สูญหายจำนวน 5 ราย และพบแล้วจำนวน 2 ราย ซึ่งเสียชีวิต และอีก 3 รายซึ่งกำลังค้นหาอยู่

   ล่าสุดในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ผู้สูญหาย 2 รายสามารถพบทั้ง 2 ราย อยู่ในอาการปลอดภัยและมีชีวิตอยู่ขณะที่ชาวบ้านที่สูญหายตำบลบ้านสระ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา พบแล้วเป็นศพ 4 ราย สูญหาย 1 ราย


แชร์ข่าวพะเยา