ชาวบ้านรวมตัวแจ้งความโรงงานเบี้ยวจ่ายเงินใบกระท่อม

แชร์ข่าวพะเยา

     ชาวบ้านรวมตัวแจ้งความเอาผิด 2 บริษัทหลังถูกลอยแพไม่รับซื้อใบกระท่อมพร้อมไม่จ่ายเงินแม้เอาของไปแล้ว พบบางรายกู้หนี้ยืมสินมาลงทุกแทบเข่าทรุด

วันที่ 16 ธ.ค.66 กลุ่มชาวบ้านเกือบ 20 คนจาก 2 อำเภอคือ เชียงคำ – ภูซาง ได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ภูซาง จ.พะเยา ในเรื่องที่มี 2 บริษัทมาทำการอบรมและชักชวนให้ชาวบ้านกลุ่มนี้เพาะปลูกต้นกระท่อมซึ่งบริษัทแรกตั้งอยู่ใน จ.สตูล ส่วนอีกบริษัทตั้งอยู่ที่ จ.เชียงราย โดยได้ทำสัญญาซื้อขายกันเป็นเวลา 10 ปี อีกทั้งเมื่อครบ 2 ปีแรกจะทำการรับซื้อใน กก.ละ 200 บาท ทันทีและหลังจากนั้นจะมีการรับซื้อปีต่อปีด้วย ทั้งนี้ชาวบ้านกลุ่มนี้ได้มีความสนใจพร้อมร่วมลงทุนในเรื่องดังกล่าวจนระยะเวลาผ่านไป 1 – 2 ปี กลับไม่มีทีท่าว่าทางบริษัทนี้จะเข้ามารับซื้อตามที่ทำสัญญาไว้ ทั้งนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความในเรื่องที่เกิดขึ้นนี้

     นางณัฐพร ชุมศรี อายุ 55 ชาวบ้านปัว ม.8 ต.สบบง อ.ภูซาง 1 ในกลุ่มชาวบ้านนี้ได้เล่าว่า โดยส่วนตัวของตนแล้วได้เริ่มแล้วปลูกมาสักระยะจนครบที่ได้มีการเก็บไปส่งขายให้กับทางบริษัทดังกล่าวนี้ ทั้งนี้พื้นที่ที่ตนปลูกนั้นมีประมาณ 3 ไร่ จำนวนต้นกระท่อม 200 กว่าต้นด้วยกัน แต่พอถึงเวลาที่มีการรับซื้อนั้นทางบริษัทได้ส่งคนมาเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ได้มีการลงตามสัญญาไว้แล้ว แต่กลับพบว่าในเรื่องของการจ่ายเงินนั้นต้องให้ตนรออยู่เรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็มีหลายคนในกลุ่มเริ่มพูดคุยกันถึงเรื่องไม่ได้เงินค่าขายใบกระท่อมจากบริษัทที่ตนได้เข้าร่วมนี้ ซึ่งเวลานี้ได้เข้าปีที่ 3 แล้วแต่ก็ยังไม่ได้เงินแม้แต่น้อย ตนจึงได้ปรึกษากับทางสมาชิกในกลุ่มก่อนจะมีการติดต่อกับทางตัวแทนบริษัทแต่สุดท้ายทางบริษัทที่รับซื้อนี้ก็ได้แต่ผลัดการจ่ายเงินไปเรื่อย ๆ

      ด้าน นายสุวิทย์ จิ้มชัยภูมิ ผู้ได้รับผลกระทบอีกรายและยังเป็นตัวแทนของบริษัทซึ่งได้ถูกแบ่งเขตให้เป็นตัวแทนพะเยา 2 ได้เล่าถึงเรื่องนี้ว่า วันนี้ตนได้พาสมาชิกทั้งหมดมาแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.ภูซางก็เนื่องด้วยทางบริษัทที่รับซื้อใบกระท่อมนี้ได้ผิดสัญญาการจ่ายเงินกับทางสมาชิกกลุ่มผู้ปลูกต้นกระท่อม ซึ่งพบว่าบางรายปลูกได้ 1 ปีตามสัญญากลับไม่มีการับซื้อตามที่อ้าง ส่วนที่รับซื้อไปแล้วบอกว่าจะจ่ายเงินภายใน 7 วัน เมื่อครบตามเวลาที่นัดก็พูดเลื่อนออกไปอีก 1 เดือนจนมาตอนนี้ไม่มีทีท่าว่าจะจ่ายเงินให้กับทั้งตนและสมาชิกในกลุ่มด้วย ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวนั้นจะมอบหมายให้ตัวแทนเป็นคนดูแลผู้ปลูกจะไม่มีการตั้งศูนย์ในพื้นที่แต่อย่างใด ในช่วงแรกของการปลูกนั้นทางบริษัทได้เดินทางมาเปิดจุดซื้อขายและทดลองปลูกอย่างเป็นทางการด้วยโดยตอนนั้นได้บอกว่าจะรับซื้อใบกระท่อม กก.ละ 200 บาท เมื่อครบ 1 ปีของการปลูก ซึ่งก็พบว่ามีกลุ่มชาวบ้านที่สนใจร่วมปลูกประมาณ 90 ราย จาก 3 อำเภอ คือ อ.เชียงคำ อ.ภูซาง จ.พะเยา และ อ.ขุนตาล จ.เชียงราย ทั้งนี้ตนเองก็ได้ร่วมลงทุนมนการปลูกด้วยจำนวน 13 ไร่อยู่ที่ 1,300 ต้น แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เงินแม้แต่บาทเดียว ทั้งนี้เมื่อเกิดเรื่องขึ้นตนเองได้ติดต่อไปยังบริษัทที่ตนเป็นตัวแทนอยู่กลับพูดบ่ายเบี่ยงไปเรื่อย ๆ ทำให้ตนเองเริ่มไม่สบายใจรวมทั้งสมาชิกที่ปลูกก็มาถามตนอยู่เรื่อย ๆ จนสุดท้ายหลายคนคงเข้าใจว่าถูกหลอกให้ปลูกต้นกระท่อม วันนี้จึงได้มารวมตัวเพื่อเข้าแจ้งความในเรื่องที่เกิดขึ้นครั้งนี้ด้วย


แชร์ข่าวพะเยา