ปรากฎการณ์แปลกแมงเม่ากองคล้ายดอกทานตะวัน

แชร์ข่าวพะเยา

      สาวเทศบาลสุดแปลกใจหลังพบฝูงแมลงเม่าบินเกาะกลุ่มคล้ายดอกทานตะวัน ด้านผู้สูงอายุเผยปรากฏการณ์แบบนี้บ่งบอกน้ำจะท่วม

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาในพื้นที่ของ ทต.หย่วน อ.เชียงคำจ.พะเยา เจ้าหน้าที่ต้องพากันแปลกใจเป็นอย่างมาก หลังพบเห็นฝูงแมลงเม่าบินมาเกาะกลุ่มกันเป็นฝูงใหญ่คล้ายดอกทานตะวัน ซึ่งก็มีหลายคนหยิบโทรศัพท์มาถ่ายไว้เพราะไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต

น.ส.อารีรัตน์ อินทะรังสี เจ้าหน้าที่ ทต.หย่วน ได้เล่าว่า ในช่วงเย็นที่ตนกำลังจะเดินทางกลับมานั้นช่วงที่เดินมาจะขึ้นรถยนต์สายตาได้ไปเห็นกลุ่มฝูงแมลงเม่าจำนวนมากได้บินมาเกาะกันเป็นกลุ่มใหญ่ ซึ่งตนมองดูคล้ายดอกทานตะวันเห็นแล้วสวยดีจึงได้เรียกคนอื่นมาดูก่อนที่จะหยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายเก็บเอาไว้ ทั้งนี้ตนเองไม่เคยเห็นอาการของแมลงเม่าที่เป็นแบบนี้มาก่อนในชีวิต คล้ายจะเป็นการส่งสัญญาณอะไรสักอย่างให้มนุษย์เราได้รู้ก็เป็นได้ ทั้งนี้ทุกคนมาดูต่างตั้งข้อสงสัยกันเป็นอย่างมาก เพราะแมลงเม่าจะออกช่วงฝนตกและบินไปตอมไฟแต่ครั้งนี้กลับพบว่าแมลงเม่าฝูงนี้กลับมารวมตัวกันเหมือนเป็นช่อดอกทานตะวันก็ว่าได้

      ด้านนายคำ ปินะดวง ผู้เฒ่าผู้แก่ รายหนึ่งได้เปิดเผยว่า การที่แมลงเม่ามาเกาะกลุ่มกันแบบนี้แสดงว่ากำลังจะเกิดน้ำท่วม เพราะในสมัยที่ตนยังเป็นเด็กนั้นมีทั้งตะเข็บ ตะขาบที่เดินออกมารังของมันกันเป็นขบวนรวมทั้งฝูงแมลงเม่าที่มารวมตัวกันแบบนี้ ทั้งนี้สัตว์พวกนี้บางครั้งจะรู้เหตุการณ์ในเรื่องการเกิดอุทกภัยได้ดีกว่ามนุษย์ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่ปรากฏการณ์ครั้งนี้ตนเองก็ไม่ได้เห็นมานานแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้วด้วย


แชร์ข่าวพะเยา