ประดิษฐานอนุเสารีย์พระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้าแห่งแรกของจังหวัดพะเยา

แชร์ข่าวพะเยา

        วัดจำปาราม ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา จัดพิธีนำอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้า เข้าประดิษฐานบริเวณภายในวัด เพื่อให้พุทธศาสนิกชนนักท่องเที่ยว เข้าทำการสักการะขอพรและระลึกถึงพระ มหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อประเทศไทย โดยจัดตั้งเป็นแห่งแรกของจังหวัดพะเยา ขณะที่อาจารย์มุ้ย หูทิพย์ อาจารย์ชื่อดังในด้านโหราศาสตร์ เชื่อว่าจุดนี้จะเป็นจุดที่เป็นแลนด์มาร์กของการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยาอย่างแน่นอน เนื่องจากองค์พระเจ้าตากสิน ถือเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและขอพรประสบผลสำเร็จมาอย่างมากมาย

      เครื่องบวงสรวงต่างๆถูกนำมา เข้าทำการบวงสรวงสักการะต่อองค์อนุสาวรีย์ พ่อขุนงำเมือง พร้อมด้วยองค์พระพุทธรูป พระโมคลาสารีบุตร พระแม่กวนอิม พระเจ้าตากสิน ท้าวเวสสุวรรณ   ที่ทางวัดจำปาราม ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว ได้ร่วมกันจัดสร้างขึ้นเพื่อนำองค์พระพุทธรูปต่างๆรวมทั้งที่พิเศษในงานนี้คือรูปหล่ออนุสาวรีย์องค์เจ้าพ่อตากสินมหาราชทรงม้า ที่จะนำมาประดิษฐาน ณ วัดจำปาราม นั้นถือเป็นอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้าองค์แรก ที่ได้จัดสร้างขึ้นในพื้นที่จังหวัดพะเยา ซึ่งในอดีตนั้นโดยการเล่าขานของผู้เฒ่าผู้แก่ว่า อำเภอภูกามยาว ณจุดบริเวณวัดจำปาราม เคยเป็นที่พักฝึกยามเมื่อพระเจ้าตากสิน ได้มาเคลื่อนทัพเดินศึก ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ จึงมีลูกหลานของพระเจ้าตากสินอยู่ทางเหนือ และภาคเหนือของเรา จึงได้ร่วมกันจัดสร้างขึ้น มาประดิษฐาน ณที่แห่งนี้ เพื่อเป็นศูนย์รวมใจ ของเราชาวจังหวัดพะเยา และมีเรื่องเล่ากันว่า หากท่านใดมาขอพรในเรื่องของการงานโชคลาภจากท่าน ก็จะได้สมดังใจปรารถนา

      ขณะที่พระครูอัมพวัน ผาสุกิจ เจ้าอาวาสวัดจำปาราม ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว ระบุว่าแนวคิดก่อนที่จะมีการก่อสร้างอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้า ส่วนตัวนั้นมีความชื่นชอบชื่นชมต่อพระองค์ท่าน และมักจะเข้าไปสักการะต่อองค์พระเจ้าตากสิน ที่บริเวณวงเวียนใหญ่ อยู่เป็นประจำ ขณะที่ตนเองได้มีการก่อสร้างวัดจำปารามแห่งนี้มาเป็นระยะเวลากว่า 15ปี และเห็นสมควรว่าอยากจะสร้างอนุสาวรีย์องค์พระเจ้าตากสินทรงม้า ที่บริเวณภายในวัด ประจวบเหมาะกับมีเจ้าภาพที่จะแสดงเจตนารมย์ในการรับเป็นเจ้าภาพในการจัดสร้างอนุสาวรีย์ในครั้งนี้ จึงได้มีการจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ คุณงามความดีของพระองค์ท่าน จึงได้มีการจัดสร้างขึ้นและถือเป็นแห่งแรกของจังหวัดพะเยา ที่มีอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้า โดยการเข้าขอพรนั้นทางวัดจะได้มีการจัดเตรียมพวงมาลัยสีแดงและกุหลาบแดง เพื่อที่จะให้สาธุชนที่เดินทางมา ขอพรได้ทำการขอพร ซึ่งจากการที่สังเกตมา หากมีการขอพรกันประสบผลสำเร็จแล้วสิ่งที่พระองค์ชื่นชอบก็จะมีข้าวต้มผัดหรือข้าวต้มมัดบ้านเรา ไข่ต้มและแตงโม ซึ่งถือเป็นที่โปรดปรานของพระองค์ท่านจากการศึกษามา

     สัมภาษณ์… พระครูอัมพวัน ผาสุกิจ เจ้าเอาวาดวัดจำปาราม ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาวจังหวัดพะเยา

      ขณะที่อาจารย์มุ้ย  หูทิพย์ โหราศาสตร์ชื่อดัง ระบุว่า สถานที่แห่งนี้เป็นที่แรกที่มีการประดิษฐานขององค์สมเด็จพระเจ้าตากสินและต้องถือว่าจะเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่สำคัญแน่นอน ที่ใครมีความนับถือหรือมีความศรัทธาต่อดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่าน จะทำให้เรามีความสุขแน่นอน ในส่วนตัวแล้วต้องบอกว่าในเรื่องของสายมูการไหว้พระให้ถูกที่ทำพิธีให้ถูกทางเพื่อให้เกิดความสำเร็จ ตามปรารถนานั้น องค์สมเด็จพระเจ้าตากสินเป็นอีกหนึ่งพระองค์ที่ประทานพรเรื่องของความสำเร็จเรื่องของชัยชนะและรวมไปถึงเรื่องของความร่มเย็นเป็นสุขหลายคนอาจจะมองว่าถ้าจะขอพรจากท่านขอเรื่องในตำแหน่งหน้าที่การงานแต่จริงๆแล้วต้องบอกเลยว่าสามารถขอพรได้ทุกสิ่ง สำหรับการขอพรต้องมีการเชิญดวงพระวิญญาณให้มาสถิตย์ก่อนว่าเราคือใคร เราต้องการสิ่งใดและความต้องการที่เราอยากได้นั้น เป็นสิ่งที่เกินตัวเราหรือเปล่า ถ้าไม่เกินตัวอาจารย์เชื่อว่าการขอพรสำเร็จ โดยเฉพาะเรื่องของชัยชนะเพราะพระองค์ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่ปราบดาภิเษกจนเป็นกรุงธนบุรีในปัจจุบันนี้

      สัมภาษณ์…. อาจารย์มุ้ย หูทิพย์ โหราศาสตร์ชื่อดัง

       สำหรับบรรยากาศการนำเอาอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้า เข้าประดิษฐานบริเวณแท่นนั้น ก็ถือเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมากเนื่องจากก่อนหน้านั้นมีแสงแดดออกเจิดจ้ามาก แต่พอจะยกพระองค์ท่านขึ้นกลับมีเมฆฝนเข้าปกคลุมอย่างมืดครึ้ม แต่ไม่มีฝนตกลงมาแต่อย่างใด จนถึงล่วงเลยพิธีการ


แชร์ข่าวพะเยา