ชาวบ้านร้องโรงงานปล่อยน้ำเสียเน่าเหม็นจนได้รับผลกระทบ

แชร์ข่าวพะเยา

ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 5 หมู่ 11 ตำบลเชียงบาน หมู่ 4 ตำบลทุ่งผาสุก หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 ตำบลน้ำแวน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ร่วม 200 คนต้องรวมตัวกันเข้าร้องเรียนต่อทางจังหวัดพะเยาหลังได้รับความเดือดร้อนเรื่องของน้ำเสียของโรงงานอุตสาหกรรมเจเคธนาทาน จำกัด ในพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ที่ทำการปล่อยน้ำเสียส่งกินเหม็นเน่ามาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนัก ซึ่งชาวบ้านได้เข้าร้องเรียนต่อหน่วยงานของราชการมาโดยตลอด แต่ก็ไม่มีการแก้ไขล่า สุดต้องรวมตัวกันเข้าเรียกร้องต่อทางผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากชาวบ้านได้รับผลกระทบกับปัญหากลิ่นเหม็นและน้ำเน่าเสียจะถูกปล่อยจากโรงงานจนทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพมาเป็นระยะเวลานาน และเคยได้เดินทางเข้าไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ มาโดยตลอดแต่ก็ไม่รับการแก้ไข ล่าสุดทางผู้ตรวจกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าตรวจแต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้ วันนี้จึงเดินทางมาร้องเรียนกับผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนเนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาเป็นระยะเวลานาน    สัมภาษณ์… นางแสงเทียน คำชิง อายุ 64 ปีบ้านเลขที่ 45 / หนึ่งหมู่ 11 ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา โทรศัพท์ 063-9582163

    ขณะเดียวกันนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านโลกร้อน ก็ได้เดินทางเข้าร่วมเจรจากับทางจังหวัด เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านในการที่จะให้ทางจังหวัด มีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเนื่องจากชาวบ้านได้รับผลกระทบมาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี แต่ก็ไม่เคยได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานของรัฐแต่อย่างใด ทั้งที่จากการกระทำดังกล่าวของโรงงาน เป็นการกระทำผิดกฏหมายอย่างชัดเจน เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ไม่มีการแก้ไข

ล่าสุดทางนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนาธร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา  ระบุว่า ปัญหาดังกล่าวนั้น ในส่วนของตนเองได้รับทราบข้อมูลและปัญหาความเดือดร้อนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งทางจังหวัด ได้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาในส่วนงานที่เกี่ยวข้องแต่คาดว่าคงจะเป็นการดำเนินการที่ไม่ชัดเจนในกระบวนการดำเนินการดังกล่าว สักเท่าไหร่ดังนั้นตนเองจะได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการเพื่อเข้าตรวจสอบปัญหาดังกล่าว อย่างเร่งด่วน หลังจากที่ได้ทราบเรื่องจากทางแกนนำของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งปัญหาบางอย่างนั้นทางจังหวัดก็ไม่ได้รับทราบข้อมูลที่แท้จริง ซึ่งขณะนี้จะดำเนินการตั้งคณะกรรมการอย่างเร่งด่วนในการที่จะเข้าตรวจสอบโรงงานดังกล่าว และให้มีการบังคับให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยในสัปดาห์หน้าก็จะดำเนินการเข้าตรวจโรงงานและเบื้องต้นจะให้ทีมแพทย์เข้าดูแลเรื่องสุขภาพของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบก่อนในช่วงสัปดาห์นี้ และในส่วนที่ชาวบ้านได้ทำการร้องขอให้ตรวจสอบถึงเรื่องการใช้แรงงานของโรงงานที่ผิดกฎหมายก็จะดำเนินการให้ และในส่วนโรงงานหากไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง 3 ฝ่ายที่ได้เคยตกลงกันก่อนหน้านี้แล้ว ก็จะมีมาตรการดำเนินการขั้นสูงสุดกับผู้ประกอบการดังกล่าวหากไม่มีการปฎิบัติตามข้อตกลง


แชร์ข่าวพะเยา