อลังการร่วมตักบาตรขัวบุญทุ่งดอกทานตะวันวัดโสมนัสตุ้มท่า

แชร์ข่าวพะเยา

      วัดโสมนัสตุ่มท่า ตำบลท่าจำปี อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จัดกิจกรรมตักบาตรขัวบุญกลางทุ่งดอกทานตะวัน ที่กำลังเหลืองอร่ามสวยงาม โดยทางวัด จัดให้มีกิจกรรมตักบาตรทุกวันเสาร์และวันสำคัญทางศาสนา เพื่อให้นักท่องเที่ยวประชาชนได้ร่วมกิจกรรมทำบุญท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามของทุ่งดอกทานตะวันและสะพานไม้ที่จัดขึ้นอย่างสวยงาม ประกอบกับช่วงอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้

     พุทธศาสนิกชนและชาวบ้านรวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเข้าร่วมทำการตักบาตร บริเวณขัวบุญของวัดโสมนัสตุ้มท่า ในพื้นที่ตำบลท่าจำปี อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา หลังทางวัดได้มีการดำเนินการจัดพื้นที่ทุ่งดอกทานตะวัน รวมทั้งสะพานไม้ ให้พุทธศาสนิกชน ได้เข้าท่องเที่ยวรวมทั้งทำบุญตักบาตร ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามและสัมผัสบรรยากาศท้องทุ่งดอกทานตะวัน ที่ขณะนี้กำลังบานเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่ง

    โดยพระครูใบฎีกาทศพล ญาณนะเวที หรือ ครูบาหนุ่ย เจ้าอาวาสวัดโสมนัสตุ้มท่า ระบุว่า ทางวัดมีพื้นที่ที่รกร้างว่างเปล่าอยู่บริเวณด้านหลังประมาณกว่า 2 ไร่และไม่ได้ทำประโยชน์อะไร จึงได้มีแนวคิดที่จะทำการปลูกพืชผักหลายอย่างสลับกันไปตามฤดูกาล ให้มีความสวยงาม หลังจากนั้นจึงได้ร่วมกับชาวบ้านได้ทำสะพานไม้ บริเวณโดยรอบของทุ่งดอกทานตะวัน ดังกล่าว ตลอดจนถึงศาลาที่ประดิษฐานพระพุทธรูป จากนั้นจึงได้มีแนวคิดที่จะนำญาติโยมที่ต้องการจะทำบุญตักบาตรซึ่งได้ปฏิบัติเป็นปกติอยู่แล้ว มาทำการทำบุญตักบาตรบริเวณขัวบุญดังกล่าว ซึ่งพบว่ามีชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนตลอดจนถึงนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจากนอกจากจะได้ทำบุญ ตักบาตรแล้วยังได้สัมผัสบรรยากาศความสวยงามของทุ่งดอกทานตะวันและสะพานไม้ที่ทางวัดได้จัดสร้างขึ้น หลังจากที่ทางวัดได้มีกิจกรรมการทำบุญตักบาตรทุกวันเสาร์และวันสำคัญทางศาสนา พบว่ามีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากรวมทั้งได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวและถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก และมีผู้สนใจที่ติดตามทาง Facebook ของวัด และที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาชมความสวยงาม รวมทั้งถ่ายรูปกันและถือเป็นการที่ชักจูงให้ญาติโยมเข้าร่วมทำบุญท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม


แชร์ข่าวพะเยา