กาแฟอินดี้เคลื่อนที่ขายดีที่กว๊านพะเยา

แชร์ข่าวพะเยา

หนุ่มวัย 35 ปี พนักงานช่างเทคนิคขุดเจาะปิโตรเลียมไทย ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงานประจำมาจำหน่ายกาแฟรูปแบบอินดี้ โดยดัดแปลงรถจักรยานยนต์คลาสสิค ทำเป็นร้านกาแฟเล็กๆที่ใช้ระบบชงกาแฟแบบ Moka pot (กาต้มกาแฟ) และกาแฟดริปจำหน่าย บริเวณริมกว๊านพะเยา ในราคาแบบพื้นบ้าน โดยเครื่องดื่มที่เป็นเมนูร้อนขายเพียง 30 บาท และเครื่องดื่มที่เป็นเมนูเย็นขาย 40 บาทเหมือนกันทุกเมนู แต่ละวันใช้เวลา 4 ชั่วโมงจำหน่ายสร้างรายได้นับ 1,000 บาทต่อวัน

     นายปิยะวัฒน์ วังสี หนุ่มวัย 35 ปีในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กำลังทำการชงเครื่องดื่มและดริฟกาแฟให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ หลังจากที่เขาใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำ หันมาเปิดร้านกาแฟในรูปแบบลักษณะอินดี้ โดยได้ดัดแปลงรถจักรยานยนต์คลาสสิค มาเปิดเป็นร้านกาแฟขนาดเล็ก ที่มีรูปแบบดึงดูดใจลูกค้า ที่ผ่านไปมาบริเวณริมกว๊านพะเยาจนต้องแวะพักรับประทานกัน

     โดยนายปิยะวัฒน์ เล่าว่า ตนเองนั้นทำงานประจำเป็นช่างเทคนิคอยู่ที่แท่นขุดเจาะปิโตรเลียมอ่าวไทย โดยปกติเป็นคนที่ชอบดื่มกาแฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และจะตระเวนไปตามที่ต่างๆเพื่อลิ้มลองกาแฟ จากนั้นตนเองเห็นว่าน่าจะทำร้านกาแฟเล็กๆบริเวณริมกว๊านพะเยา จึงได้ดัดแปลงรถจักรยานยนต์ที่ตนเองมีอยู่  ดัดแปลงเป็นร้านกาแฟขนาดเล็กและออกขายในช่วงเวลาที่ว่างจากงานประจำ เนื่องจากงานประจำของตนเองนั้นจะมีช่วงระยะเวลาการทำงาน 3 สัปดาห์และจะหยุด 3 สัปดาห์ สลับเปลี่ยนกันไป จึงใช้เวลาดังกล่าวมาจำหน่ายกาแฟ ในรูปแบบที่จะมีทั้งการชงแบบ Moka pot (กาต้มกาแฟ) และกาแฟดริฟ นอกจากนั้นก็ยังมีเครื่องดื่มหลากหลายบริการให้กับลูกค้า ซึ่งแต่ละเมนูนั้นจะจำหน่ายในราคาที่เหมือนกันหมด เมนูร้อนจะจำหน่ายแก้วละ 30 บาทส่วนเมนูเย็นก็จะจำหน่าย 40 บาท ซึ่งตนเองนั้นจะใช้กาแฟสดในการชงให้กับลูกค้าได้รับประทาน โดยจะใช้เมล็ดกาแฟจากดอยช้างผ่านโรงคั่วของจังหวัดพะเยา ซึ่งในแต่ละวันก็จะออกจำหน่ายในช่วงวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลาตั้งแต่ 09:00 น. เป็นต้นไปจนถึงเวลาประมาณบ่ายโมง ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ในการจำหน่าย และสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี โดยเฉลี่ยต่อวันแล้วมีรายได้นับ 1,000 บาท


แชร์ข่าวพะเยา