บุกรวบทันควันหนุ่มวัย 35 ขโมยพระพุทธรูปสักการะ

แชร์ข่าวพะเยา

      เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยา บุกรวบหนุ่มวัย 35 ปี ในพื้นที่ชุมชนวัดศรีอุโมงค์คำจังหวัดพะเยา หลังตระเวนขโมยพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วไปในพื้นที่อำเภอเมือง หลายรายการ โดยได้นำพระพุทธรูป มาสักการะภายในบริเวณบ้าน ล่าสุดขโมยองค์พระพรหมบริเวณหน้าห้างเจริญภัณฑ์ดีพาร์สเมนท์สโตร์ ซึ่งเป็นทองเหลืองขนาด 9 นิ้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกติดตามจากกล้องวงจรปิด จึงบุกเข้ารวบตัวพบของกลางจำนวนมาก

      พ.ต.อ.บวร ไชยคำ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยา ต้องนำกำลังเข้าทำการจับกุมนายวิษณุกร ศรีสวัสดิ์ อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 65 หมู่ 10 ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 26 ถนนประสาท  ชุมชนวัดศรีอุโมงค์คำ ตำบลเวียง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา หลังเจ้าหน้าที่ทางห้างเจริญภัณฑ์ ได้เข้าดำเนินการแจ้งความ เนื่องจากถูกโจรขโมยพระพรหม ซึ่งเป็นทองเหลือง ที่ประดิษฐานบริเวณหน้าห้างเจริญภัณฑ์ ถูกโจรขโมยไปในช่วงกลางดึกของวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และได้นำหลักฐาน กล้องวงจรปิดมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิดดังกล่าว ล่าสุดในบ่ายวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน จึงได้เข้าทำการจับกุมนายวิษณุกร ดังกล่าว และได้เข้าตรวจค้นภายในบริเวณบ้าน ซึ่งมีการจัดตั้งพระพุทธรูปรวมทั้งอุปกรณ์ในเครื่องพิธีต่างๆที่เป็นสมบัติของวัดเป็นจำนวนมากและพบองค์พระพรหม ที่หายไปจาก บริเวณหน้าห้างเจริญภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบพบว่าเป็นองค์เดียวกัน และนอกจากนั้นยังได้พบพระพุทธรูปรวมทั้งเครื่องสักการะบูชาทางศาสนาของวัดต่างๆอีกจำนวนหลายรายการ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รวบรวมและตรวจยึดเพื่อที่จะประกาศตามหาเจ้าของที่ได้รับความเสียหายเดินทางมารับคืนที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยา

      โดย พ.ต.อ.บวร ไชยคำ ระบุว่า จากเหตุการณ์ที่มีองค์พระพรหม ของทางห้างเจริญภัณฑ์ดีพาสเมนท์สโตร์  ได้มีการสูญหายไปในช่วงคืนวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา และทางห้างได้เข้าทำการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยา พร้อมกับนำหลักฐานกล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกภาพผู้ต้องหาได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนและในวันนี้ ก็ได้เข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาคนดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีองค์พระพรหมซึ่งเป็นของห้างเจริญภัณฑ์อยู่ภายในบ้าน นอกจากนั้นก็ยังพบ พระพุทธรูปรวมทั้งสิ่งของต่างๆที่เป็นเครื่องสักการะบูชาทางพุทธศาสนาอีกหลายรายการ เจ้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจยึดและตรวจสอบไว้และบางแห่งก็มีการแจ้งความหายไว้กับที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยา และก็พบของกลางอีกหลายรายการซึ่งถ้าหากวัดหรือสถานที่ไหนพี่มีของหายก็สามารถเข้าทำการแจ้งความและตรวจสอบได้ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยา

      ขณะที่เพื่อนบ้านบริเวณใกล้เคียง ระบุว่า ผู้ต้องหาคนดังกล่าวนั้นปกติแล้วจะเป็นคนที่อาจจะเป็นโรคประสาทนิดๆเนื่องจากบางครั้งก็มีการเอะอะโวยวายตลอดจนถึงนำสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเครื่องบูชา ทำการนำมาปิ้งย่าง ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นภาวะทางจิต ที่ผู้ต้องหาคนดังกล่าวได้ออกขโมยวัตถุมงคลต่างๆรวมทั้งรูปปั้นพระพุทธรูปตลอดจนถึงเครื่องเซ่นไหว้นำมาสะสมในบ้านและไม่ได้นำออกจำหน่ายแต่อย่างใด


แชร์ข่าวพะเยา