ชาวบ้านขอโชคเรือโบราณอายุร่วม100ปีตามความเชื่อของชาวบ้าน ในบางคนใช้แป้งลูบถูเห็นตัวเลข 2 ตัวบ้าง 3 อย่างชัดเจน

แชร์ข่าวพะเยา

ชาวบ้าน ทั้งในและนอกพื้นที่ อำเภอดอกคำใต้จังหวัดพะเยา ต่างพากัน เดินทาง มาขอโชค ขอเลข โบราณ ที่วัดศรีเมืองมูล (บ้านค่าล่าง) หมู่ 9 ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา  โดยจุดธูปเทียน ใช้แป้งฝุ่นทาถูลูบตามลำเรือ ที่ตั้งไว้บนแท่นเหล็ก โดยมีพวงมาลัยผ้าเจ็ดสี ผูกมัดกับหัวเรือไว้ เพื่อเป็นการขอโชคลาภกับแม่ย่านางที่สิงสถิต กับเรือโบราณ ตามความเชื่อของชาวบ้าน ในบางคนใช้แป้งลูบถูเห็นตัวเลข 2 ตัวบ้าง 3 อย่างชัดเจน เช่น2ตัว50 และ3ตัว 590 และเลขอื่นตามแต่ละคนที่มองเห็นซึ่งก็ได้ทำการจดจำเอาไว้เพื่อนำไปเสี่ยงโชคซื้อหวยงวดวันที่16ธค.ที่จะถึงนี้

     พระครูวิธานนิมมานกิจ(ครูบาบุญช่วย) เจ้าคณะตำบลป่าซาง เจ้าอาวาสวัดศรีเมืองมูลกล่าวว่า วัดศรีเมืองมูล เป็นวัดที่ ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา เคยเข้ามา มาสร้างและพัฒนา วัดไว้ จนถึงปัจจุบัน ทางวัดก็ได้สร้าง มณฑป ครูบาศรีวิชัย ไว้ภายในวัด เพื่อให้สาธุชน ทั่วไปได้เข้ามาสักการะกราบไหว้โดยทางวัดได้เปิดให้ดูชมตลอดทั้งวัน

สำหรับ เรือโบราณภายในวัดนั้น ได้มี บุตรหลาน ของต้นตระกูล สมศรี ในตำบลป่าซาง นำมาถวายให้กับวัด และทางวัดทำการ นำมาตั้งไว้บนแท่น เหล็กเพื่อให้ผู้คน ได้ดูชม เรือโบราณ ซึ่งเป็นไม้ประดู่ ที่คนยุคสมัยก่อนจะใช้ไม้ทำเรือต้องมีขนาดใหญ่เป็นไม้ท่อนยาว ทำเรือ เช่นเรือโบราณลำนี้ วัดขนาด มีความยาว 16.16 เมตร เรือกว้าง25 นิ้ว รอบตัวเรือ 76 นิ้ว มีอายุร่วม100ปี และทางวัดได้เก็บรักษาไว้อย่างดี 


แชร์ข่าวพะเยา