ไหว้พระ ทำบุญ ขอพรวันสงกรานต์คึกคัก

แชร์ข่าวพะเยา

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดพะเยา ยังคงมีมาตรการเข้มในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ โดยไม่สามารถเล่นสาดน้ำ ปะแป้ง รวมทั้งปาร์ตี้โฟมได้เหมือนปกติ ในช่วงสงกรานต์ทั่วไป นอกจากนั้นในปีนี้หลายพื้นที่ ได้มีการงดกิจกรรมหลักไปหลายอย่างที่เคยทำมาในช่วงวันนี้ ส่งผลให้การท่องเที่ยวทำบุญ ขอพร ที่บริเวณวัดศรีโคมคำ หรือวัดพระเจ้าตนหลวงเป็นไปอย่างคึกคัก มีชาวบ้านนักท่องเที่ยวเดินทางมาทำบุญขอพรกันอย่างคับคั่ง รวมทั้งบุคคลสำคัญของจังหวัดพะเยา คือ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.จังหวัดพะเยา เลขาพรรคเศรษฐกิจไทย ยังได้เดินทางเข้ามาทำพิธีสืบชะตาขอพรต่อองค์พระเจ้าตนหลวง ในช่วงเช้าวันนี้ด้วย

บรรยากาศการท่องเที่ยวทำบุญไหว้พระและขอพร ในวันสงกรานต์ปีนี้บริเวณวัดศรีโคมคำ หรือวัดพระเจ้าตนหลวง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เป็นไปอย่างคึกคัก มีพุทธศาสนิกชนร่วมนักท่องเที่ยวใช้เวลาในช่วงวันสงกรานต์วันนี้ซึ่งเป็นวันแรก เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวทำบุญและขอพรกันอย่างคับคั่ง หลังในพื้นที่จังหวัดพะเยายังคง มีมาตรการเข้มข้นในเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 จึงทำให้ในพื้นที่ยังไม่สามารถที่จะเล่นสงกรานต์ได้อย่างเป็นปกติ ทั้งการห้ามเล่นสาดน้ำ ปะแป้ง รวมทั้งปาร์ตี้โฟม ซึ่งก็ไม่สามารถจัดได้เป็นปกติการท่องเที่ยวทำบุญจึงเป็นทางเลือกของนักท่องเที่ยว รวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยาเลือก ที่จะใช้เวลาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์กัน ส่งผลให้บรรยากาศเป็นไปอย่างที่คัก รวมทั้งในช่วงเช้าวันนี้ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ชื่อดัง ยังได้เดินทางพร้อมกับคณะ เดินทางมาร่วมพิธีสืบชะตาและขอพร องค์พระเจ้าตนหลวง พระคู่บ้านคู่เมือง ของจังหวัดพะเยาด้วย

    โดยทางวัดศรีโคมคำ ได้จัดให้มีกิจกรรมในการให้นักท่องเที่ยวและผู้มาทำบุญได้ร่วมกิจกรรมเช่น การสรงน้ำองค์พระเจ้าตนหลวงจำลอง กิจกรรมการตักบาตร 108 การไหว้พระธาตุประจำปีเกิดจำลอง การปิดทององค์พระเจ้าตนหลวงจำลอง การทำบุญถวายสังฆทาน พร้อมทั้งคณะสงฆ์ของวัดศรีโคมคำ ก็ออกมาให้พรตลอดจนถึงประพรหมน้ำพระพุทธมนต์ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวไหว้พระที่วัดศรีโคมคำ ส่งผลให้บรรยากาศสงกรานต์ในวันแรก สำหรับการไหว้พระทำบุญขอพรเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส โควิด 19 อย่างเข้มข้น โดยมีเจ้าหน้าที่ อสม.ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนที่จะเดินทางเข้าภายในบริเวณพระวิหารหลวงวัดศรีโคมคำ


แชร์ข่าวพะเยา