เร่งระบายน้ำกว๊านพะเยาหลังเริ่มวิกฤติ

แชร์ข่าวพะเยา

     กว๊านพะเยาเร่งระบายน้ำเพิ่ม หลังเริ่มวิกฤตปริมาณน้ำเกินความจุและเริ่มล้นตลิ่งบริเวณกว๊านพะเยาฝั่งเทศบาลเมือง จนทำให้ต้องมีการระบายน้ำเพิ่มจากวันละ 5 ล้านลูกบาศก์เมตรเป็น 8ล้านลูกบาศก์เมตร เนื่องจากเกรงกระทบพื้นที่เศรษฐกิจด้านในของเทศบาลเมืองพะเยา โดยภายใน 2-3 วันที่จะถึงนี้ หากมีฝนตกเพิ่มขึ้นก็จะเพิ่มการระบายน้ำออกไปอีก เตือนประชาชนท้ายน้ำเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม

     สำนักงานชลประทานจังหวัดพะเยา ต้องทำการเร่งระบายน้ำกว๊านพะเยา ออกจากประตูระบายน้ำสถานีประมงน้ำจืดพะเยา เพิ่มขึ้นจากเดิมวันละ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็น 5 -8 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน หลังปริมาณน้ำกว๊านพะเยาเริ่มเกินการกักเก็บ เป็นจำนวนมากและส่งผลให้น้ำเริ่มล้นตลิ่งบริเวณโดยรอบกว๊านพะเยาฝั่งเทศบาลเมืองพะเยา และปริมาณน้ำก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้น้ำได้เข้าท่วมบริเวณฟุตบาทริมกว๊านพะเยา โดยทางชลประทานต้องเร่งระบายน้ำออกจากกว๊านพะเยาเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากเกรงจะกระทบกับพื้นที่เศรษฐกิจด้านในเทศบาลเมืองพะเยา

โดยนายปาโมกข์ ปิงเมือง ผู้อำนวยการชลประทานพะเยา ระบุว่า ขณะนี้ทางชลประทานพะเยาได้มีการระบายน้ำออกเพิ่มขึ้นจากเดิมวันละ 5  ล้านลูกบาศก์เมตรในขณะนี้ปล่อยเพิ่มเฉลี่ยอยู่ที่ 5-8 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เนื่องจากปริมาณน้ำที่เข้าเติมกว๊านพะเยามีเพิ่มมากขึ้นทุกวันและมีฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้น้ำกว๊านพะเยา ฝั่งเทศบาลเมือง เริ่มล้นตลิ่งซึ่งในห้วงนี้ทางจังหวัดก็ได้มีการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะทำการระบายน้ำให้ทันกับน้ำที่เข้ามาติมกว๊านพะเยา ซึ่งภายใน 2-3 วันนี้หากพายุโนรู เข้าและมีฝนตกก็จะมีการเพิ่มการระบายน้ำขึ้นอีก จึงฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และอาจเกิดผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมขึ้นได้ ล่าสุดขณะนี้ปริมาณน้ำกว๊านพะเยา อยู่ที่ 61.371 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีปริมาณการกักเก็บอยู่ที่ 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงส่งผลให้น้ำกว๊านพะเยาเริ่มเข้าสู่จุดวิกฤติ


แชร์ข่าวพะเยา