น้ำกว๊านพะเยาหนุนท่วมชุมชนสันแกลบดำ

แชร์ข่าวพะเยา

     น้ำจากกว๊านพะเยาเริ่มไหลทะลักเข้าท่วมชุมชนสันแกลบดำ ตำบลเวียงอำเภอเมืองจังหวัดพะเยาหลังปริมาณน้ำกว๊านพะเยาวิกฤติและมีปริมาณการกักเก็บ โดยล่าสุดปริมาณน้ำอยู่ที่ 63.424 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่ปริมาณการกักเก็บอยู่ที่ 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงเริ่มส่งผลให้เขตชุมชนในเขตเทศบาลเมือง เริ่มมีน้ำหนุนเข้าท่วม

     นางสุมิตรา กันฑมิตร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพะเยา พร้อมทีมบริหารและเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลเมืองพะเยา ต้องนำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค รวมทั้งกระสอบทราย เข้าทำการช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนสันแกลบดำ หรือชุมชนวัดบุญยืน ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังสถานการณ์น้ำจากกว๊านพะเยา ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้น้ำล้นทะลักเข้าท่วมบริเวณชุมชนสันแกลบดำ บ้านเรือนชาวบ้านหลาย 10 หลังคาเรือนต้องได้รับผลกระทบ ชาวบ้านบางรายต้องเร่งนำกระสอบทรายเข้าป้องกันน้ำเพื่อไม่ให้เข้าท่วมภายในบริเวณพื้นบ้าน บางรายต้องทำการวิดน้ำออกตลอดเวลา เนื่องจากปริมาณน้ำในขณะนี้มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากน้ำบริเวณด้านบนของกว๊านพะเยาได้ไหลเข้าสมทบกว๊านพะเยาอยู่ตลอดเวลา จึงส่งผลให้ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาในขณะนี้ อยู่ในจุดวิกฤตโดยมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 63.424 ลูกบาศก์เมตร จากความจุที่กว๊านพะเยา มีอยู่ 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตรถึงแม้ทางสถานีประมงน้ำจืดจังหวัดพะเยา โดยชลประทานจังหวัดพะเยา ได้เร่งระบายน้ำออกแต่ก็ไม่สามารถที่จะระบายได้ทัน จึงส่งผลให้น้ำเริ่มหนุนเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองพะเยา ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลเมืองพะเยาก็ได้มีการเฝ้าระวัง บริเวณชุมชนรอบกว๊านพะเยากันอย่างใกล้ชิดเนื่องจากปริมาณน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

     ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ภายในบริเวณชุมชนสันแกลบดำหรือชุมชนวัดบุญยืน ระบุว่า มวลน้ำดังกล่าวได้หนุนเข้าท่วมเมื่อคืนที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณตี 3 และจนถึงเวลา 08:00 น. ระดับน้ำก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนขณะนี้ระดับน้ำที่เข้าท่วมอยู่ที่ระดับ 30 เซนติเมตร

       สัมภาษณ์…นายสมชาย  แผ่นทอง ชาวบ้านชุมชนสันแกลบดำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

     ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพตุ่น ชาวบ้านอีกคน ระบุว่า จากฝนที่ตกลงมาเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมาจนส่งผลให้น้ำจากลำน้ำต่างๆได้ไหลลงสู่กว๊านพะเยาและมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดได้เข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในชุมชนในระดับหัวเข่า ซึ่งตอนนี้ในส่วนของตนเองต้องทำการวิดน้ำออกจากตัวบ้านตลอดเวลา เนื่องจากหากไม่เช่นนั้นแล้วน้ำจะเข้าท่วมบริเวณพื้นบ้านและส่งผลให้ได้รับความเสียหายหนักขึ้น ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลเมืองพะเยาและชุมชนก็ได้มีแนวทางที่จะนำกระสอบทรายเข้าทำการป้องกันบริเวณที่ติดกับกว๊านพะเยา เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว

    สัมภาษณ์.. นายสมศักดิ์ เทพตุ่น ชาวบ้านชุมชนสันแกลบดำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา


แชร์ข่าวพะเยา