อึ้งสงฆ์ภูซาง จังหวัดพะเยา พบคลิปท้าต่อยชาวบ้านว่อนเน็ต

แชร์ข่าวพะเยา

     อึ้งสงฆ์ภูซาง จังหวัดพะเยา พบคลิปท้าต่อยชาวบ้านว่อนเน็ต ล่าสุดยังเกิดอุบัติเหตุขับรถลงข้างทาง โดยล่าสุดย่องเงียบหนีทันที หลังเรื่องดัง ด้านเจ้าคณะจังหวัดสั่งฟันโทษวินัยร้ายแรงทันที เฉยไม่ได้โดยเห็นว่าเป็นเรื่องเสื่อมเสียต่อคณะสงฆ์ จ.พะเยาเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ถึงแม้ว่าพระรูปนี้จะหนีไปได้แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ตามตัวมาทำการสึกต่อหน้าเจ้าคณะอำเภอภูซาง เพื่อไม่ให้ไปทำเรื่องเสื่อมเสียที่วัดอื่นอีก

      8 ส.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนนี้ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น.ที่ผ่านทาง ร.ต.อ.อาภัสสร มาไกล พนักงานสอบสวนร้อยเวร สภ.ภูซาง จ.พะเยาได้รับแจ้งเหตุว่ามีรถเก๋งไถลลงข้างทางบริเวณหน้า อ.บ.ต.ป่าสัก ต.ป่าสัก จึงได้ลงพื้นที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างพะเยา สำนักงานใหญ่ เมื่อไปถึงพบรถเก๋งยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น โคโลล่า สีขาวป้ายทะเบียน กต-9241 พะเยา ตกอยู่ข้างทางและยังพบพระแดง ไม่ทราบฉายา พระลูกวัดบ้านฮวก ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา ยืนรอขอความช่วยเหลือทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้นำตัวมานั่งท้ายรถกู้ภัยและได้มีการประสานรถยกให้มาลากรถเก๋งออกจากข้างทางด้วย เบื้องต้นพระแดงไม่มีอาการบาดเจ็บแต่อย่างใด แต่หลังจากนั้นเช้านี้กลับมีคลิปว่อนโซเชียลซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่พระแดงมีอาการมึนเมาและมีการโต้เถียงกับชาวบ้านภายในวัดก่อนจะมีการท้าตีท้าต่อยด้วย ล่าสุดทางพระราชแริยัติเจ้าคณะจังหวัดพะเยาทราบเรื่องก็สั่งการให้ทางพระมหาจิตก์การ อภิปุญโญ เจ้าคณะอำเภอภูซาง นำตัวมาทำการสึกทันทีเพราะทำให้คณะสงฆ์จังหวัดพะเยาเสื่อมเสีย แต่สายของวันนี้พบว่าพระแดงพร้อมด้วยรถเก๋งที่เกิดเหตุและที่ปรากฎตามคลิปได้หนีออกจากวัดไปแล้ว

       พระมหาจิตก์การ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากทราบเรื่องที่มีคลิปปรากฎนั้นอาจมาก็ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าฝ่ายปกครอง อ.ภูซางให้ตามตัวมาทำการสอบสวนก่อนจับสึกตามคำสั่งเจ้าคณะจังหวัดพะเยาแต่สุดท้ายก็พบว่าพระแดงได้หนีออกจากวัดไปแล้ว ในเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้อาตมาอยู่เฉยไม่ได้โดยเห็นว่าเป็นเรื่องเสื่อมเสียต่อคณะสงฆ์ จ.พะเยา เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ถึงแม้ว่าพระรูปนี้จะหนีไปได้แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ตามตัวมาทำการสึกและแจ้งความผิดในเรื่องที่เกิดขึ่น เพื่อไม่ให้ไปทำเรื่องเสื่อมเสียที่วัดอื่นอีก

        พระราชปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา ได้ให้สัมภาษณ์เพียงสั้น ๆ ว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ทำให้คณะสงฆ์เสื่อมเสียเป็นอย่างมากและคงจะปล่อยเอาไว้ไม่ได้ ทั้งนี้อาจมาก็ได้สั่งการทันทีเพื่อจะได้ไม่ทำให้ศาสนาเสื่อมต่อไป

        ด้านนายกิตติ ชัยดรุณ นายอำเภอภูซาง กล่าวว่า พระรูปนี้เคยกระทำการดื่มเหล้าเมามาแล้วหลายครั้งโดยชาวบ้านเคยไล่ไปหลายรอบแล้วแต่ก็ไม่ยอมไป จนมาเกิดเรื่องครั้งนี้และหนีไปได้ ทั้งนี้ตนได้สอบถามไปยังกำนัน ต.ภูซางแล้วในเรื่องที่เกิดขึ้นโดยทางกำนันบอกกับตนว่าพรุ่งนี้ชาวบ้านพร้อมด้วยกรรมการวัดจะมีการประชุมหารือในเรื่องที่เกิดขึ้นและจะได้นิมนต์พระรูปอื่นมาจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ต่อไป


แชร์ข่าวพะเยา