เห็ดสร้างรายฤดูฝนวันละ 3-5 ร้อยบาท

แชร์ข่าวพะเยา

      อาชีพการเก็บเห็ดขายของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่บริเวณป่าใกล้หมู่บ้านที่ถือว่าเป็นป่าเงินล้าน ในช่วงนี้ต่างสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี โดยพวกเขาสามารถสร้างรายได้ต่อวันจากการเก็บเห็ดจำหน่ายถึงวันละ  300-500 บาทต่อวัน และเห็ดของที่นี่ต่างมีผู้นิยมหาซื้อรับประทาน เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย ปลอดภัย โดยในแต่ละปีพวกเขาสามารถมีรายได้จากการเก็บเห็ดที่ออกในช่วงฤดูกาลรวมแล้วนับล้านบาท

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างนำเห็ดที่พวกเขาหามาได้จากป่าใกล้หมู่บ้านออกมาจำหน่ายบริเวณข้างทางถนนสายป่าแดง- บ้านห้วยบง ซึ่งเป็นกิจวัตรทุกวันของชาวบ้านที่นี่ในช่วงเวลานี้ หลังจากเข้าสู่ช่วงฤดูฝนและมีฝนตกลงมาในพื้นที่ จะมีเห็ดหลากหลายชนิดออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับพวกเขาได้เป็นอย่างดี

       โดยนางน้อย พรรณงาม ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา บอกว่าช่วงนี้ชาวบ้านจะมีอาชีพการหาเห็ดมาจำหน่ายเนื่องจากมีป่าบริเวณใกล้หมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านเรียกป่าหลังค่ายทหาร จะมีเห็ดหลากหลายชนิดออกมาเป็นจำนวนมาก ในช่วงนี้ ทั้ง เห็ดโคลน  เห็ดดำ เห็ดแดง เห็ดกระโดง เห็ดไข่ และเห็ดอื่นๆที่สามารถกินได้ และในปีนี้รู้สึกว่าปริมาณเห็ดจะออกมาไม่มากนัก เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และไม่ค่อยมีแสงแดดออก โดยชาวบ้านบางรายจะออกหาเห็ดตั้งแต่ตี 2 เป็นต้นไป  โดยใช้ไฟส่อง ส่วนตัวเองนั้นจะออกหาเห็ดตั้งแต่ช่วงเช้าตี 5-6 โมง โดยบางวันสามารถหาเห็ดมาจำหน่ายและสร้างรายได้ต่อวัน 300-500  บาท ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่ดีในช่วงนี้

     สัมภาษณ์… นางน้อย พรรณงาม บ้านเลขที่ 162 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

     โดยในแต่ละปีช่วงนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านในพื้นที่จะหาเห็ดมาจำหน่าย เนื่องจากป่าใกล้หมู่บ้านมีเห็ดออกเป็นจำนวนมาก และในช่วง เวลา 3 เดือนนี้จะมีเห็ดแต่ละชนิดออกมาอย่างต่อเนื่อง และเห็ดที่นี่จะเป็นที่ต้องการของชาวบ้านและผู้ที่เดินทางผ่านไปมาเป็นอย่างมาก เนื่องจากปลอดสารเนื่องจากภูเขาดังกล่าวไม่มีการทำการเกษตรในพื้นที่ และเห็ดมีรสชาติอร่อย ปลอดภัย และราคาจะเริ่มต้น เพียงจานละ 20 – 50 บาท แล้วแต่ชนิดเห็ด


แชร์ข่าวพะเยา