ควายท้องแก่ถูกไถ่ชีวิตรอดจากการถูกฆ่า

แชร์ข่าวพะเยา

     ควายท้องแก่รอดจากการถูกเชือด หลังพระครูสุนทรวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมศีล ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ทราบว่าโรงฆ่าสัตว์จะนำไปฆ่าแต่ควายท้องแก่ดังกล่าวมีอาการขัดขืน จนต้องฝากเลี้ยง ล่าสุดพระครูสันทรวุฒิคุณถ่ายคลิปลงโซเซียลภายใน 20 นาทีมีผ็ใจบุญนำเงินไถ่ถอนชีวิตกระบือดังกล่าวรอดพ้นจากการถูกฆ่า

    พระครูสุนทรวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมศีล ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยานำเงินจำนวน 27,000 บาทเข้าทำการไถ่ชีวิตแม่ควายท้องแก่ ที่กำลังถูกเชือดที่โรงฆ่าสัตว์ใน ตำบลบ้านถ้ำ ให้รอดชีวิตจากการถูกฆ่าทั้งแม่ลูกหลังจากที่โรงฆ่าสัตว์ซื้อควายตัวดังกล่าวมาเพื่อทำการเชือด แต่ต่อมารู้ว่าควายตัวดังกล่าวท้องแก่จึงได้แจ้งให้กับท่านพระครูสุนทรวุฒิคุณจากนั้นพระครูสุนทรจึงได้ถ่าย วิดีโอลงสื่อโซเชียลโดยใช้ระยะเวลาเพียง 20 นาทีก็มีผู้ใจบุญรับเป็นเจ้าภาพในการไถ่ชีวิตควายตัวดังกล่าวให้หลุดพ้นจากการถูกฆ่า

โดยพระครูสุนทรวุฒิคุณ เล่าว่า ในวันนี้ทางวัดได้ไปดูสวนไม้สักที่มีญาติโยมจะบริจาคให้วัดเพื่อทำการก่อสร้างศาลา และได้มาพบกับกระบือตัวดังกล่าว ซึ่งมีผู้ดูแลเล่าว่า ในช่วงวันพระที่ผ่านมาจะถูกนำไปเชือด แต่กระบือตัวดังกล่าวซึ่งพอจะลากไปเชือดกระบือดังกล่าวนั้นก็ทำการคุกเข่าหน้าไม่ยอมเคลื่อนไหว ถึง 2 ครั้ง ซึ่งคนที่เป็นเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กับโรงฆ่าสัตว์ ระบุว่าเขาคงไม่น่าจะอยากให้ฆ่าหรือร้องขอชีวิต จึงได้ขอชีวิตไว้ จนเจ้าของผู้ที่เป็นโรงฆ่าสัตว์ก็ให้เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงนำมาเลี้ยงไว้ ซึ่งหลังจากที่ท่านพระครูสุนทรวุฒิคุณ ทราบข่าวจึงได้ประสานกับเจ้าของคือโรงฆ่าสัตว์ในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ ว่าจะจำหน่ายกระบือตัวดังกล่าวให้กับผู้อื่นหรือไม่ โดยโรงฆ่าสัตว์ก็ระบุว่าจะขายให้ในราคาต้นทุนคือ 27,000 บาท จากนั้นอาตมาเลยถ่ายคลิปและขอผู้ใจบุญร่วมบริจาคกับการไถ่ชีวิตกระบือดังกล่าว พบว่าพอนำเสนอไปทางโชเชียล เพียงไม่ถึง 20 นาที ก็มีผู้ใจบุญรับเป็นเจ้าภาพในการไถ่ชีวิตกระบือดังกล่าว และยังมีอีกหลายคนที่ร่วมสมทบทุนมาอีก ซึ่งทางวัดจะนำไปใช้ในโครงการไถ่ชีวิตโคกระบือในรอบต่อไปซึ่งตรงนี้ถือเป็นอานิสงส์สำหรับผู้ใจบุญที่ไถ่ชีวิตแม่กระบือท้องแก่ ที่มีอายุครรภ์ 6-7 เดือนดังกล่าวไว้ ซึ่งต่อไปทางวัดก็จะดำเนินการนำไปเลี้ยงเพื่อที่จะขยายพันธุ์ต่อไป

     สัมภาษณ์…พระครูสุนทรวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมศีล ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา


แชร์ข่าวพะเยา