หนุ่มแรงงานอิสราเอลที่ได้รับบาดเจ็บกลับถึงบ้านเกิด

แชร์ข่าวพะเยา

     นายกรัชกร พุทธสอน หนุ่มวัย 40 ปี ชาวตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้จังหวัดพะเยา ที่ได้รับการบาเเจ็บจากสงครามที่อิสราเอลเดินทางกลับถึงบ้านเกิดแล้วค่ำวันนี้ ท่ามกลางพระสงฆ์ ญาติพี่น้องที่เดินทางมารับและร่วมแสดงความยินดีที่ได้รับความปลอดภัยจากการถูกยิงดังกล่าว ขณะที่แม่ของผู้บาดเจ็บต้องเข้านอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลดอกคำใต้ เนื่องจากอาหารเป็นพิษ โดยคาดว่าภายใน 4-5 วันจะมีพิธีสืบชะตาแบบล้านนาเพื่อปัดเป่าเคราะห์ที่เกิดขึ้น

     นายกรัชกร พุทธสอน หนุ่มวัย 40 ปีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบที่ประเทศอิสราเอลได้เดินทางกลับมาถึงบ้านเกิดแล้วในค่ำวันนี้ ท่ามกลางญาติพี่น้องที่เดินทาง มาทำการต้อนรับและให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก โดยได้ทำพิธีรดน้ำมนต์ เพื่อขจัดปัดเป่าเคราะห์ ที่เกิดขึ้นและเพื่อให้หมดทุกข์หมดโศกซึ่งเป็นความเชื่อของชาวล้านนา นอกจากนั้นยังได้มีการจัดเค้กวันเกิดซึ่งเสมือนตายแล้วเกิดใหม่ ขณะแม่ของนายกรัชกรพุทธศรผู้ที่ได้รับบาดเจ็บดังกล่าวได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลดอกคำใต้เมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดอาหารเป็นพิษโดยคาดว่า 4-5 วันหากแม่ของผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากโรงพยาบาลก็จะจัดพิธีสู่ขวัญแบบล้านนาเพื่อปัดเป่าเคราะห์ให้หายไป

    โดยนายกรัชกร เล่าว่า หลังจากทราบข่าวว่าจะได้เดินทางกลับตนเองรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากและหลังจากที่ได้เดินทางกลับมาถึงบ้านเหมือนกับตายแล้วเกิดใหม่ ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ตนเองได้กลับบ้านโดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะอยู่ในพื้นที่จังหวัดพะเยาจนกว่าอาการจะดีขึ้นส่วนอาการของการบาดเจ็บนั้นซึ่งจะเกิดขึ้นเป็นบางครั้งบางครั้งก็มีอาการ ปวดเหมือนมีอะไรอยู่ในเขาแต่บางครั้งก็ไม่มีอาการเจ็บปวดซึ่งตนเองคิดว่าหลังจากที่เหตุการณ์สงบก็จะเดินทางกลับไปทำงานที่อิสราเอลเหมือนเดิมเนื่องจากตนเองยังมีภาระหนี้สินรวมทั้งในเรื่องของการที่จะหารายได้มาช่วยเหลือครอบครัวเพราะครอบครัวตนเองนั้นยังคงมีภาระอีกจำนวนมาก

สัมภาษณ์…กรัสกร พุทธสอน อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 203 หมู่ 8 ตำบลบ้านถ้ำอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา


แชร์ข่าวพะเยา