ยี่เป็งเทศกาลลอยโคม ที่กว๊านพะเยา คึกคัก

แชร์ข่าวพะเยา

     เทศบาลเมืองพะเยาจัดประเพณียี่เป็งลอยโคมที่กว๊านพะเยา โดยมีกิจกรรมการแห่ขบวนกระทงจาก 15 ชุมชน ในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองพะเยา นอกจากนั้นยังได้มีการจัดการประกวดนางนพมาศและการแสดงศิลปะวัฒนธรรมแบบล้านนา การแสดงพลุไฟที่สุดอลังการ ขณะที่บริเวณริมกว๊านพะเยามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวโดยการปล่อยโคมตลอดจนถึงลอยกระทงกันอย่างคับคั่ง

    ขบวนแห่กระทงจากชุมชนต่างๆในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองพะเยา จำนวนกว่า 15 ขบวนจาก 15 ชุมชน ที่มีการตกแต่งอย่างสวยงามถูกเคลื่อนขบวนไปตามถนนชายกว๊านพะเยา เพื่ออวดสายตาให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวงาน ยี่เป็ง ลอยโคมที่กว๊านพะเยา ซึ่งในปีนี้ทางเทศบาลเมืองพะเยา ได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยจัดให้มีการจัดประเพณีลอยกระทง ภายใต้ ชื่องานยี่เป็งลอยกระทงที่กว๊านพะเยา โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้ามาเที่ยวชมงานกันอย่างคับคั่ง ซึ่งได้จัดให้มีการประกวดขบวนกระทงจาก 15 ชุมชน ในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองพะเยานอกจากนั้นยังมีการประกวดนางนพมาศซึ่งมีตัวแทนจาก 15 ชุมชน เข้าร่วมประกวดครั้งนี้ ซึ่งไฮไลท์ในงานในปีนี้ได้มีการจัดแสดงโชว์พลุกว่า 500 นัด บริเวณกลางกว๊านพะเยาซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากโดยมีนายอัครา พรหมเผ่า นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน นางสุมิตรา กัณฑมิตร นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา กล่าวรายงานและต้อนรับ

    โดยในปีนี้ทางเทศบาลเมืองพะเยา ถือว่ามีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ หลังจากที่ผ่านมาในพื้นที่ประสบกับภาวะการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 จนส่งผลให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมดังกล่าวได้ ซึ่งในปีนี้จึงได้มีการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างร่วมกันเที่ยวชมงานและร่วมปล่อยโคมล้านนาบริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ซึ่งทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวเทศกาลลอยกระทงของเทศบาลเมืองพะเยาในปีนี้มีความคึกคัก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวกันอย่างคับคั่ง


แชร์ข่าวพะเยา