ผลิตเครื่องหนังแฮนด์เมดขายสร้างรายได้งาม

แชร์ข่าวพะเยา

        หนุ่มวัย 55 ปี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ใช้เวลาว่างจากงานประจำผลิตเครื่องหนังทำมือ ในนาม ”หนังงานมือดอกคำใต้” ซึ่งมีออเดอร์สั่งจองอย่างต่อเนื่องสร้างรายได้ให้ต่อเดือนหลัก 10,000 บาท

       นายวิชัย อุ่นเจริญ หนุ่มใหญ่วัย 55 ปี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้จังหวัดพะเยา กำลังทำการวาดลายและตอกลาย บริเวณผืนหนัง เพื่อผลิตเป็นเข็มขัดหนังตอกลาย ที่มีความสวยงามและเด่นชัด เพื่อออกจำหน่าย หลังจากที่เขาใช้เวลาว่างจากงานประจำคือช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศและความเย็น โดยใช้เวลาศึกษาจากการเริ่มต้นที่ซ่อมงานหนังของตนเองจากนั้นจึงคิดที่จะลงมือทำเครื่องหนัง ซึ่งประกอบด้วยซองใส่โทรศัพท์กระเป๋าและเข็มขัด ที่มีลวดลายต่างๆตามแต่จินตนาการและเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง หลังจากที่ได้มีการทำแล้วมีผู้สนใจสั่งจองเป็นจำนวนมาก จนปัจจุบันไม่สามารถที่จะทำได้ทันตามความต้องการของลูกค้าที่มีการสั่งจองกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีลักษณะที่แปลกและเป็นการทำด้วยมือทุกชิ้น จึงเป็นที่ต้องการของลูกค้าเนื่องจากงานหนังที่ตนเองทำนั้นจะมีการตอกลายและะมีลักษณะเป็นภาพนูนขึ้นมาจากตัวหนัง จึงทำให้แปลกกว่างานหนังจากที่อื่นๆในพื้นที่

โดยนายวิชัย เล่าว่า งานหนังทำมือนั้นถือเป็นงานอดิเรกของตนเอง เนื่องจากงานหลักจะทำเป็นช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศและความเย็น ซึ่งมีงานโดยตลอด แต่ในช่วงฤดูหนาวและฤดูฝนงานลดน้อยลง จึงมีเวลานั่งอยู่กับบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นหนังเกิดความเสียหาย จึงได้ทดลองซ่อมดูรู้สึกว่ามีความสุข จึงได้ลองทำกระเป๋ากระเป๋าใส่โทรศัพท์ จากนั้นก็ทำเข็มขัดกระเป๋าสตางค์ ซึ่งหลังจากที่คนเห็นงานที่ทำ ก็ชมว่าสวยและมาขอซื้อ ตนเองเลยทำการผลิตขาย จากนั้นก็จะมีออร์เดอร์เข้ามาทาง Facebook อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เกิดกำลังใจเลยลงทุนซื้อหนังไว้เป็นผืนใหญ่นำมาทำและซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งงานที่ตนเองทำนั้นก็มีคนสั่งซื้ออย่างต่อเนื่องสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี โดยตนเองนั้นจะนำหนังวัวฟอกฝาดและหนังฟอกฝาดอิตาลีนำมาทำเป็นเครื่องหนังต่างๆ จนเป็นที่ถูกใจลูกค้า ซึ่งลูกค้าสามารถที่จะนำแบบมาให้ทำได้ หรือจะให้ทางเราออกแบบเราก็จะทำให้ ซึ่งในส่วนของสินค้าที่ยอดฮิตและถูกสั่งจองมาอย่างต่อเนื่องคือเข็มขัด โดยราคาจำหน่ายนั้นจะเริ่มต้นที่ 600 บาทจนถึง 1500 บาท ซึ่งในแต่ละเดือนนั้นสามารถสร้างรายได้ให้มากกว่า 10,000 บาทต่อเดือน และหากสนใจสินค้า สามารถเข้าดูผลงานที่เพจ”หนังงานมือดอกคำใต้”ได้

      สั มภาษณ์ นายวิชัย อุ่นเจริญ อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 157 หมู่ 2 ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โทร.084-4845713


แชร์ข่าวพะเยา