เตรียมอุโมงค์น้ำยาวที่สุดในไทยรับเทศกาลสงกรานต์

แชร์ข่าวพะเยา

      จังหวัดพะเยาเตรียมรับเทศกาลมหาสงกรานต์ โดยในปีนี้ได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งได้มีการจัดอุโมงค์น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย 356 เมตร นอกจากนั้นยังได้มีมหกรรมคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกสนานกันตั้งแต่วันที่ 13 ถึงวันที่ 15 เมษายน 2567 นี้รวมทั้งประเพณีวัฒนธรรมของชาวล้านนาแบบหลากหลาย

วันที่ 12 เมษายน 67 กรมชลประทานโดยเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานพะเยา ต่างเร่งนำเครื่องทำอุโมงค์น้ำ เข้าทำการติดตั้งบริเวณริมกว๊านพะเยา ตั้งแต่บริเวณหัวโค้งลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง จนถึงสามแยกร้านอาหารแสงจันทร์ ซึ่งเป็นระยะทางกว่า 356 เมตร เพื่อเป็นการรองรับการท่องเที่ยว เล่นน้ำในเทศกาลมหาสงกรานต์ของจังหวัดพะเยา ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13 จนถึง 15 เมษายน 2567 นี้ ซึ่งในปีนี้จะได้มีการจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่โดยจะมีขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ของประเพณีสงกรานต์ล้านนาบอกเล่าถึงปีนักกษัตริย์  ของชุมชนและหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดกว่า 30 ขบวน  การจัดมหกรรมคอนเสิร์ต โดยศิลปินชื่อดังตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน การถวายตุงนักกษัตริย์ ที่มหาเจดีย์ทรายและกิจกรรมมากมายที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้

    โดยนายวัชระ ลิ้มวิสิทธ์ศิลป์ หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและบำรุงรักษาโครงการชลประทานพะเยาระบุว่า ในส่วนของืระทาน ในปีนี้ทางกรมชลประทาน ได้มีการดำเนินการในเรื่องของการจัดสร้างอุโมงค์น้ำ ที่มีระยะทาง 356 เมตร โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่บริเวณโค้งลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง จนถึงสามแยกหน้าร้านแสงจันทร์ โดยคาดว่าในช่วงเย็นของวันนี้จะสามารถทดลองใช้อุโมงค์น้ำดังกล่าวได้ และในวันที่ 13 จนถึงวันที่ 15 นี้อุโมงค์น้ำแห่งนี้ก็จะสามารถใช้ได้รองรับผู้ที่จะมาเล่นน้ำสงกรานต์ให้มีความสนุกสนานอย่างเต็มที่


แชร์ข่าวพะเยา