ขนส่งแทบแตกหลังชาวบ้านนำเห็ดเผาะ-แมงมันส่งให้ลูกหลาน

แชร์ข่าวพะเยา

      ขนส่งเอกชนแทบแตกหลังชาวบ้านนับร้อยรายนำเห็ดเผาะ – แมงมัน อาหารยอดฮิตส่งให้ลูกหลานต่างจังหวัดกิน ด้านเจ้าหน้าที่ขนส่งลั่นพร้อมบริการเต็มที่มีรถแช่แข็งอาหารส่งถึงที่

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าขนส่งเอกชนนิ่มซี่เส็ง เอ็กส์เพรส สาขา อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้มีชาวบ้านจำนวนมากยืนต่อแถวเข้าคิวเพื่อที่จะส่งเห็ดเผาะและแมงมันซึ่งเป็นอาหารชั้นเลิศของชาวเหนือให้กับลูกหลานที่อยู่ต่างจังหวัดได้กินกัน ทั้งนี้มีทั้งที่ต้มสุกแล้วและที่ยังเป็นเห็ดดิบ ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ชาวบ้านบางรายได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่ารอบนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ส่งเห็ดเผาะให้บุตรหลานของตัวเอง โดยรอบแรกเคยส่งไปบุตรหลานได้รับเห็ดเผาะและรับทานกันอย่างเอร็ดอร่อยด้วย ทั้งนี้นอกจากจะมีเห็ดเผาะแล้วก็ยังมีแมงมันที่ตอนนี้ราคา กก.ละ 1,500 – 2,000 บาท ที่พ่อแม่ต่างหาเพื่อที่จะส่งให้ลูกหลานได้กินด้วยเช่นกัน

      นางวราลี แก้วเบี่ยง ผู้ใหญ่บ้านห้วยสา ม.14 ต.ร่มเย็น ได้เล่าว่า ในช่วงที่เป็นต้นฤดูฝนนี้เห็ดเผาะ หรือภาษาพื้นบ้านเรียกว่าเห็ดถอบและแมงมันจะออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่จะออกหาตามป่าชุมชนเรียกได้ว่าป่าแทบแตกกันเลยทีเดียวเพราะราคาซื้อขายจะสตาร์ทกันที่ 600 – 800 บาท ต่อ 1 กก. ส่วนแมงมันจะอยู่ที่ 1,500 – 2,000 บาท เลยก็ว่าได้ทำให้ช่วงนี้ชาวบ้านในหลายพื้นที่ของ อ.เชียงคำมีรายได้อย่างงาม นอกจากนี้ส่วนหนึ่งก็ได้นำมาส่งให้กับลูกหลานที่อยู่ต่างจังหวัดให้ได้ชิมกัน เพราะ 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้นและเวลาที่ช่วงเห็ดเผาะที่ออกนั้นจะหั้นกว่าด้วยจึงจำเป็นที่ชาวบ้านต้องรีบหารีบเก็บรวมทั้งแบ่งส่งให้ลูกหลานได้กินกันด้วย ซึ่งถือได้ว่าที่บ้านได้กินแล้วลูกหลานที่อยู่ต่างจังหวัดก็ต้องได้กินเช่นกัน ส่วนการที่ทั้งตนและชาวบ้านเลือกมาส่งเห็ดที่ขนส่งแห่งนี้เพราะว่าการบริการนั้นดีเยี่ยมรวมทั้งเห็นว่ามีรถขนส่งแบบแช่แข็งที่จะสามารถทำให้อาหารที่ส่งไปนั้นไม่เน่าด้วยเช่นกัน

      ด้านพนักงานรายหนึ่งของบริษัทขนส่ง ได้กล่าวว่า การส่งเห็ดเผาะให้ลูกหลานที่ของต่างจังหวัดของชาวบ้านที่นี่มีมาได้สัก 1 อาทิตย์แล้ว โดยส่วนใหญ่จะส่งไปต่างจังหวัดทั้งส่วนของภาคกลางไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ ชลบุรีและอีกหลายจังหวัด ทั้งนี้บริษัทของส่งที่ตนทำงานอยู่นี้มีบริการในด้านการใช้รถแช่แข็งขนส่งซึ่งจะทำให้อาหารอย่างเห็ดเผาะหรือแมงมันไม่เน่าเสียด้วย อีกทั้งปลายทางสามารถรับเอาไปประกอบอาหารได้อย่างอุ่นใจเช่นกัน


แชร์ข่าวพะเยา