พะเยา สุดทึ่งชาวสวนพะเยาปลูกทุเรียนสร้างรายได้

แชร์ข่าวพะเยา

     สุดทึ่งหลังชาวสวนในพะเยาปลูกทุเรียนสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว หวังอยากให้คนในพื้นที่หันมาลองชิม แย้มอนาคตตลาดทุเรียนพะเยาเตรียมวางตลาดรองรับนักชิมดีกว่าซื้อแพงจากที่อื่น

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ฤดูทุเรียนราชาผลไม้ยอดฮิตที่กำลังวางขายตามตลาดในหลายจังหวัดของภาคเหนือ ทั้งนี้พบว่าส่วนใหญ่ราคาพุ่งสูงถึง กก.ละ 200 – 250 หากเป็นลูกที่แกะแล้วก็จะอยู่ที่ 800 – 1,000 บาท ส่วนใหญ่ทุเรียนที่พบจะเป็นพันธุ์หมอนทองและก้านยาว รองลงมาจะเป็น หลง – หลินลับแล กระดุมรวมไปถึงพันธุ์อื่น ๆ ที่กำลังเริ่มมีมาขาย ทั้งนี้ในพื้นที่ของ จ.พะเยา โดยเฉพาะ อ.ปง และ อ.เชียงคำ ได้มีชาวสวนหลายรายเริ่มหันมาปลูกทุเรียนกินเองรวมทั้งนำขายอีกด้วย ซึ่งทำให้ผู้ที่ทราบข่าวเริ่มที่จะหันมาสนใจลองชิมทุเรียนในพื้นที่ของตัวเองเช่นกัน

      นางนารี ศรีสมบัติ อายุ 47 ปี ชาวบ้านปางค่าใต้ ม.1 ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา ได้เล่าว่า ในเรื่องของการปลูกทุเรียนนั้นต้องบอกก่อนว่าตนเองชื่นชอบในการกินทุเรียนอยู่แล้ว โดยเมื่อก่อนเวลาถึงฤดูทุเรียนออกผลและมีมาวางขายตนเองจะซื้อกินเป็นประจำ แต่นานวันเข้าก็เห็นว่าช่วงต้นฤดูกาลทุเรียนจะราคาแพงพอสมควร จึงได้คุยกับสามีรวมทั้งลูก ๆ ว่าอยากลองปลูกทุเรียนที่บ้านซึ่งหลังจากนั้นตนเองก็ได้เริ่มหันมาทดลองปลูกทุเรียน โดยรอบบ้านมีทั้งหมดเกือบ 40 ต้นมากกว่า 10 สายพันธุ์ ซึ่งผลผลิตนั้นออกมาให้ชิมได้ 2 – 3 ปีแล้วในบางต้น ทั้งนี้ตนมองว่าอนาคตจะปลูกในพื้นที่ที่ตนเองเตรียมไว้ 15 ไร่ และเตรียมจะสร้างให้เป็นแลนมาร์คสวนทุเรียน ต.ผาช้างน้อย อ.ปง อีกด้วย

     สัมภาษณ์..นางนารี ศรีสมบัติ อายุ 47 ปี ชาวบ้านปางค่าใต้ ม.1 ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา

     นายอิสระ พัฒน์ทวีกิจ อายุ 54 ประธานสภา อบต.ผาช้างน้อย ผู้ที่สวนทุเรียนในโซนบ้านปางพริก ม.3 ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา ได้เล่าถึงเรื่องนี้ว่า ในเรื่องของการปลูกทุเรียนนั้นตนได้คิดมาสักระยะแล้วโดยก่อนหน้าตนเองมีการปลูกเมล่อนคุณภาพดีและองุ่นบิวตี้ไร้ท์เรดเพื่อส่งขายให้กับหน่วยงานโครงการหลวงปางค่าด้วย นอกจากนี้ในส่วนของตนเองก็ได้มีการปลูกลิ้นจี่มาหลายปีด้วยกันแต่พักหลัง ๆ กลับพบว่าราคาลิ้นจี่เริ่มที่จะตกต่ำมาเรื่อย ๆ ซึ่งตนมองว่าหากเป็นเช่นนี้ต่อไปคงลำบากอย่างแน่นอน ทั้งนี้ตนได้ศึกษาการปลูกทุเรียนอยู่พักหนึ่งจึงได้ทดลองปลูกทุเรียนภายในพื้นที่ของไร่ตนเองซึ่งมีทั้งหมด 60 ต้นส่วนสายพันธุ์ที่ปลูกก็จะมี หมอนทอง ก้านยาว หนามดำ และมูซานส์คิง ซึ่งในช่วงแรกต้องดูแลเป็นพิเศษในเรื่องของการให้น้ำหากขาดน้ำเป็นหลักแน่นอนว่าต้นทุเรียนตายเรียบ หลังจากนั้นได้มีการศึกษาในเรื่องของการดูแลรักษาให้ต้นออกผลผลิตจนมาเมื่อปีที่แล้วตนเองสามารถขายผลผลิตของทุเรียนชุดแรกออกไปได้อย่างสวยงามซึ่งราคาหน้าสวนนั้นตนขายเพียง กก.ละ 100 บาทเท่านั้นส่วนลูกค้าที่มาซื้อส่วนใหญ่ก็เป็นคนในพื้นที่ทั้งหมด ทั้งนี้เห็นว่าแค่คนในพื้นที่มาซื้อก็หมดเกลี้ยงไปแล้วส่วนพ่อค้าคนกลางยังไม่มีการติดต่อเข้ามาขอซื้อแต่อย่างใด ทั้งนี้ผู้ที่ซื้อไปต่างบอกต่อ ๆ กันว่าเนื้อทุเรียนที่นี่ไม่เละเหมือนของทางใต้รวมทั้งเวลาแกะออกมาคล้ายเนื้อไก่กรอบนอกนุ่มในเห็นได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ทั้งนี้ผลผลิตของปีนี้คาดว่าชุดแรกจะออกจำหน่ายได้ช่วงกลางเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ ส่วนชุดที่ 2 ประมาณเดือน ส.ค.ต่อไป

    สัมภาษณ์…นายอิสระ พัฒน์ทวีกิจ อายุ 54 ม.3 ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา

     ด้านนายวัฒนา ปาปวน อายุ 60 ปีชาวบ้านฝั่งแวน ม.11 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งมีสวนทุเรียนในพื้นที่บ้านสบแวน ม.8 ซ.4 ต.เชียงบาน ได้กล่าวว่า ในสวนของตนเองนี้ก็มีการทดลองปลูกหลายสายพันธุ์ด้วยกันซึ่งได้มีการขายผลผลิตไปแล้ว 2 ปี ทั้งนี้การปลุกทุเรียนของตนเองนั้นไม่เคยร่ำเรียนหรือศึกษาที่ไหนมาก่อนแม้กระทั่งไม่เคยมีผู้รู้ด้านการปลูกทุเรียนมาแนะนำด้วย ตนเองลองผิดลองถูกรวมทั้งศึกษาด้วยตนเองมาตลอดจนสามารถทำให้ต้นทุเรียนออกผลผลิตและจำหน่ายได้ในที่สุด ทั้งนี้ตนอยากให้พี่น้องชาว จ.พะเยารวมทั้งจังหวัดข้างเคียงได้เห็นว่า จ.พะเยาโดยเฉพาะพื้นที่ อ.ภูซาง อ.เชียงคำ และ อ.ปง สามารถปลูกทุเรียนและยังได้ผลผลิตที่น่าพอใจอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการลดภาระที่พ่อค้าจะรับทุเรียนจากต่างจังหวัดมาขายในราคาแพงจนผู้บริโภคบางรายไม่สามารถจับต้องราคาได้ ทั้งนี้ตนอยากให้หลายคนมาลองชิมทุเรียนพะเยาว่ารสชาติจะเหมือนกับทุเรียนทาง จ.จันทบุรี หรือของภาคใต้ ว่ารสชาติจะสู้กันได้หรือไม่ แต่ตนเชื่อว่าทุเรียนพะเยาเรื่องรสชาติไม่แพ้ต่างจังหวัดอย่างแน่นอนรวมทั้งราคายังถูกกว่าอีกด้วย

     สัมภาษณ์…นายวัฒนา ปาปวน (ใส่แว่นตา) อายุ 60 ปีชาวบ้านฝั่งแวน ม.11 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา

      ทั้งนี้หากท่านใดสนใจอยากลองชิมทุกเรียนพะเยาหรือมาเรียนรู้การปลูกทุเรียนสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลข 080-6718337 นายอิสระ พัฒน์ทวีกิจ อ.ปง และ 089-2640097 นายวัฒนา ปาปวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา


แชร์ข่าวพะเยา