เปิดปฏิบัติการฟ้าสางที่สันติสุข

แชร์ข่าวพะเยา

      เปิดปฏิบัติการฟ้าสางที่สันติสุขเจ้าหน้าที่ร่วม 300 นายบุกลุยค้นบ้านแบบปูพรม 13 หมาย ได้ผู้ต้องหา 3 รายที่เคยเผารถและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมอาวุธปืน 1 กระบอก

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางพล.ต.ต.วรพัฒน์ บุญมา ผบก.ตชด.ภาค3 ได้เปิดยุทธการ”ฟ้าสางที่สันติสุข คืนความสุขให้แก่ประชาชน” ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมในการป้องกันปราบปรามยาเสพติดตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยมีการบูรณาการร่วมกัน ระหว่างตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา ป.ป.ส. ฝ่ายปกครอง กรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมกำลังพล ร่วม 300 กว่านาย พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ครบมือ เข้าปิดล้อมตรวจค้น ตามหมายค้นศาลจังหวัดพะเยาในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดจำนวน 10 เป้าหมาย และบุคคลตามหมายจับจำนวน 3 เป้าหมาย รวม 13 เป้าหมาย ในพื้นที่ของบ้านสันติสุข ม.7 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา โดยการตรวจค้นครั้งนี้ทางพล.ต.ต.วรพัฒน์ บุญมา ผบก.ตชด.ภาค 3 ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม รอง ผบก.ตชด.ภาค 3 พ.ต.ท.วรากร อ่อนโคกสูง ผบ.ร้อย ตชด.326 และทางพล.ต.ต.พิทักษ์ นาสมวาส ผบก.ภ.จว.พะเยาได้มอบหมายให้กับทางพ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล รอง ผบก.ภ.จว.พะเยารวมทั้งพ.ต.อ.วิศิษฐ์ ปลื้มใจ ผกก.สส.ภ.จว.พะเยา เข้าควบคุมการปฏิบัติการในครั้งนี้

     พ.ต.ท.วรากร กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เพื่อเข้าตรวจค้นในวันนี้นั้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 3 ราย พร้อมอาวุธปืนขนาด .22 อีก 1 กระบอก ทั้งนี้ผู้ต้องหารายที่ 3 นั้นทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาเกี่ยวกับร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น,ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์,ร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำตามหน้าที่,ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย โดยหลังจากที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมดก็ได้นำตัวผู้ต้องหาและของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกันต่อไป

      ด้านพ.ต.อ.วิศิษฐ์ กล่าวเสริมว่า ในเรื่องที่มีการออกตรวจค้นบ้านเป้าหมายนี้สืบเนื่องมาจากที่เคยมีกรณีชาวบ้านบางคนในพื้นที่แห่งนี้ได้ทำการเผารถของเจ้าหน้าที่ ตชด.326 และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ ทำให้หลายฝ่ายได้มีการประชุมหารือในเรื่องทีเกิดขึ้นก่อนที่จะได้มีการสั่งการจากผู้บังคับบัญชาให้ทำการปูพรมกวาดล้างและตรวจค้นตามหมายค้นที่ออกโดยศาลจังหวัดพะเยา ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ก็พบผู้ต้องหาตามหมายจำนวน 3 รายได้ด้วยซึ่งก็ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนรวมทั้งก่อนหน้าที่จะลงพื้นที่ได้มีการเชิญตัวผู้นำชุมชนมาให้ข้อมูลในเบื้องต้นซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีเช่นกัน


แชร์ข่าวพะเยา