หนุ่มใหญ่วัย 51 ปลูกอินทผลัมสร้างรายได้งาม

แชร์ข่าวพะเยา

     หนุ่มใหญ่อดีตพนักงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา หันหลังให้อาชีพรับเหมาก่อสร้าง ปลูกอินทผลัมพันธ์บาฮี กินผลสด แต่ละปีสามารถสร้างรายได้ให้นับ 300,000 บาท โดยทำการปลูกในพื้นที่สวนหลังบ้าน เนื้อที่ประมาณหนึ่งไร่เศษจำนวน 60 ต้น นอกจากนั้นยังเพาะพันธ์ต้นอินทผลัม ออกจำหน่ายต้นละกว่า 300 บาท

     นายวิเชียร เมืองวงศ์ หนุ่มใหญ่อายุ 51 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านต๋อมดง ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา กำลังเข้าดูแลผลผลิตอินทผลัมของตนเองที่ปลูกไว้ บริเวณสวนหลังบ้านในพื้นที่ประมาณหนึ่งไร่เศษ หลังตนเองหันหลังให้กับอาชีพพนักงานบริษัทรับเหมาก่อสร้างเดินทางกลับมาบ้านเกิดและทำการนำต้นกล้าอินทผลัม จากจังหวัดกาญจนบุรี มาปลูกไว้ภายในบริเวณบ้านในปี 2559 และหลังจากนั้น 2 ปี ก็สามารถเก็บผลผลิตได้แต่ไม่เยอะเท่าที่ควร และปีที่ผ่านมาก็สามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 300 กิโลกรัม โดยจำหน่ายกิโลกรัมละ 300 ถึง 800 บาท แล้วแต่เกรดของผลอินทผลัม

     โดยนายวิเชียร เล่าว่า ก่อนหน้านั้นตนเองประกอบอาชีพบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ในพื้นที่ต่างจังหวัด หลังจากนั้นบริษัทได้ทำการปิดตัวลง ตนเองจึงหันกลับมาบ้านและนำความรู้ที่ได้รับจากการไปดูงานสวนอินทผลัมทั้ง ในจังหวัดกาญจนบุรีและเชียงใหม่ จากนั้นจึงได้นำมาปลูกไว้บริเวณสวนหลังบ้านประมาณ 20 ต้น ซึ่งให้ผลผลิตได้เป็นอย่างดีและกระแสตอบรับดีมาก จึงได้ขยายเพิ่มพื้นที่ปลูกเป็น 60 ต้นในขณะนี้ โดยผลผลิตในปีที่ผ่านมานั้นสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 300ถึง 400 กิโลกรัม ในปีนี้คาดว่าจะมีผลผลิตประมาณ 800 กิโลกรัม โดยจะจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 300 บาทถึง 800 บาท อยู่ที่เกรดของผลอินทผลัม และเป็นที่ต้องการของตลาด จนไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

     นอกจากนั้นตนเองอย่างได้เพาะพันธ์เมล็ดที่มีคุณภาพของสวนออกจำหน่ายเป็นกล้าพันธุ์จำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ต้นละ 300 บาท ซึ่งจะสามารถจำหน่ายได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากอินทผลัม ถือว่าเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ง่ายและไม่ยุ่งยากเท่าไหร่นัก และสามารถให้ผลผลิตได้เป็นอย่างดี


แชร์ข่าวพะเยา