เลี้ยงปูนาน้ำใสแปรรูปสร้างรายได้งาม

แชร์ข่าวพะเยา

     หญิงสาววัย 45 ปี ในพื้นที่ตำบลแม่สุก อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา กับเพื่อนสาวทำการเลี้ยงปูนาระบบน้ำใส จากนั้นนำมาแปรรูปเป็นอาหาร ทั้งน้ำพริกตะไคร้ปูนากรอบขนมปั้นขลิบไส้ปูนา และคุกกี้ปูนา รวมทั้งปูนาทอดกรอบ นำออกจำหน่ายสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังได้รับคัดเลือกเป็นผลิตภัณฑ์โอท๊อปของตำบล และถือเป็นสินค้าหนึ่งเดียวของจังหวัดพะเยา ที่สร้างความสนใจให้กับผู้ที่ได้ลิ้มลองเป็นอย่างมาก

     คุณณัฎฐ์ทาน พุ่มย้อย หญิงสาววัย  45 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลแม่สุก อำเภอแม่ใจจังหวัดพะเยา พร้อมกับเพื่อน นำผู้สื่อข่าวเข้าดูการเลี้ยงปูนา ที่เป็นระบบน้ำใสทั้งการเลี้ยงแบบธรรมชาติและแบบที่เลี้ยงบริเวณบ่อที่จัดสร้างขึ้น หลังหันหลังให้กับงานประจำในเมืองหลวง เมื่อปีที่ผ่านมา เนื่องจากที่มีผลกระทบจากภาวะการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19  จึงเดินทางกลับมาบ้านเกิดของตนเอง และทำการศึกษาการเลี้ยงปูนา รวมทั้งการแปรรูปปูนา เป็นรูปแบบต่างๆนำออกจำหน่าย ซึ่งมีทั้งน้ำพริกตะไคร้ปูนากรอบ ขนมปั้นขลิบไส้ปูนา ที่จะมีทั้งไส้เค็ม ไส้หวาน และรสพริก นอกจากนั้นยังมีคุกกี้ปูนา ที่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของตนเอง จนสามารถสร้างรายได้ให้เขาเป็นอย่างดี

      โดยคุณณัฎฐ์ทาน เล่าว่าก่อนหน้านั้นตนเองทำงานประจำอยู่ที่เมืองหลวง จากนั้นเมื่อปีที่ผ่านมาตนเองอยากจะกลับมาใช้ชีวิตอยู่บ้านเกิด และมาดูแลแม่ซึ่งมีอายุมากแล้ว จึงกลับมาและศึกษาการเลี้ยงปูนา จากการที่แต่เดิมนั้นแม่ได้ทำการทำอ่องปูนาจำหน่ายอยู่แล้ว ตนเองจึงได้ ศึกษาการเลี้ยงปูนา โดยใช้วิธีการเลี้ยงแบบน้ำใส ซึ่งจะมีปูนาอยู่ 2 สายพันธ์ คือ พันธ์พระเทพฯและพันกำแพงเพชร ซึ่งเป็นปูนาที่มีความสวยงาม แข็งแรง การดูแลง่าย และในพื้นที่มีอยู่เป็นจำนวนมากโดยไม่ต้องไปซื้อพ่อแม่พันธุ์จากนั้นหลังจากที่การทำการเลี้ยง ก็ได้มีการคิดค้นการแปรรูป โดยเริ่มต้นที่ น้ำพริกตระไคร้ ปูนากรอบ จากนั้นก็พัฒนามาเป็นขนมปั้นขลิบไส้ปูนา ซึ่งมีไส้เค็ม ไส้หวานและรสพริก ล่าสุดก็ได้มีการคิดคนทำคุกกี้ปูนา รวมทั้งปูนาทอดกรอบ นำส่งจำหน่ายโดยการขายทั้งการนำไปฝากร้านค้า ผ่านทางโซเชียล นอกจากนั้นตนเองยังได้ขายในลักษณะฟรีออเดอร์ในการสั่งทำ หลังจากที่ทำขึ้นกระแสตอบรับเป็นไปอย่างดีมาก จนสินค้าของเรา ได้รับคัดเลือกเป็นผลิตภัณฑ์โอท๊อป ของตำบล ในนามแรนด์ “กินซะป๊ะปูนา” และนอกจากนั้นยังเป็นสถานที่เรียนรู้ในการเลี้ยง และแปรรูปปูนาด้วย

     สัมภาษณ์… คุณณัฏฐ์ทาน พุ่มย้อย อายุ 45 ปีบ้านเลขที่ 289 หมู่ 1 ตำบลแม่สุก อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา  หมายเลขโทรศัพท์…093-230-7619


แชร์ข่าวพะเยา