ชาวบ้านหาจิ๊กกุ่งทานและขายสร้างรายได้    

แชร์ข่าวพะเยา

    ชาวบ้าน ต.แม่นาเรือ อ.เมือง  จ.พะเยา ที่กำลังออกหาและขุดจี้กุ่ง หรือ จิ้งโกร่ง ที่มีมากในช่วงนี้ ออกจำหน่าย และนำมารับประทานกันเป็นจำนวนมาก ขณะที่ราคาขายในท้องตลาด ราคาต่อตัวสูงถึง 3 บาท ซึ่งนับเป็นอาหารหายากและมีคนนิยมรับประทานกันอย่างแพร่ หลายจะสามารถหารับประทานได้เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น สามารถทำได้หลากหลายเมนู ทั้งคั่วเกลือ ทอดกรอบ ทอดใส่ไข่ และตำน้ำพริก

       ชาวบ้าน ต่างออกหาจี้กุ่งในช่วงนี้กันอย่างคึกคัก เพื่อนำมารับประทานและจำหน่าย หลังช่วงนี้ตัวจี้กุ่ง มีการเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัย ในช่วงฤดูฝนไปจนถึงฤดูหนาว และจะอาศัยอยู่ในรู ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่จะนิยมออกหาโดยใช้วิธีการขุด แต่ปัจจุบันชาวบ้านได้ปรับเปลี่ยน จากการขุดมาเป็นการใส่กระบอก โดยไม่ต้องเสียเวลาขุดหาตัวจิ๊กุ่ง 

        นายสุวิทย์ ธารสุขปรีดา อายุ 47 ปี  ชาวบ้าน ม.1 ตำบลแม่นาเรือ บอกว่า ตนเองจะออกหาจิ้กุ่งตามสวนลำไยของตนเองทุกปี โดยการดูดินจะเป็นขุ๋ยมากองอยู่แล้วนำจอมหรือเสียมมาขุดไปตามรู  แต่ว่าปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนจากการขุดมาเป็นการใส่กระบอก เสียบไว้ปากรูของจิ๊กุ่งเท่านั้น โดยกระบอกนั้นทำจากท่อพีวีซี ยาวประมาณ 1 คืบ และปิดด้วยฝาขวดกระทิงแดงหรือสปอนเซอร์ก็ได้ อีกด้านของท่อจะเป็นเหล็กรูปสามเหลี่ยม เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวจิ้กุ่งออกจากกระบอกได้ แล้วก็ใช้เสียมขุดหาเพื่อเปิดปากรู จากนั้นก็ใช่กระบอกดังกล่าวเสียบตรงปากรูลงไป รอประมาณ ครึ่งชั่วโมง ตัวจิ้กุ่งก็จะติดอยู่ในกระบอก (เนื่องจากจิ้กุ่งจะออกมาเพื่อเขี่ยดินทำการปิดปากรูที่ตนเปิดปากรูไว้) ซึ่งในช่วงนี้จี้กุ่ง เริ่มจะออกมามาก  อ้วนตัวใหญ่พอสมควร และหากหามาได้เยอะๆ ก็จะนำไปจำหน่าย ราคาอยู่ที่ตัวละ 3 บาท และแต่ละวันจะหาได้มากกว่า 60 – 100 ตัว ก็จะสามารถมีรายได้มากกว่าเพื่อ 200-300 บาท ปีนี้ราคาค่อนข้างแพง  จี้กุ่งถือว่าเป็นอาหารที่อร่อยและในแต่ละปีก็จะสามารถหารับประทานได้เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น และยังสามรถสร้างรายได้ด้วย

        สัมภาษณ์…นายสุวิทย์ ธารสุขปรีดา อายุ 47 ปี  ชาวบ้าน ม.1 ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา


แชร์ข่าวพะเยา